วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อจับ‘ยูฟัน’เพิ่ม ระดับแม่ข่าย  เหยื่อแห่แจ้งต้องใช้บัตรคิว

จ่อจับ‘ยูฟัน’เพิ่ม ระดับแม่ข่าย เหยื่อแห่แจ้งต้องใช้บัตรคิว

  • Share:

ผู้เสียหายในคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ยังทยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง จนต้องแจกบัตรคิว เหยื่อครูใน จ.สุราษฎร์ฯ แฉถูกแม่ข่ายอ้างเป็นนายทหารนอกราชการ ยศพลโท ลูกน้องคนสนิท “บิ๊กตู่” หลอกสูญเงิน 7 หมื่นบาท เผยผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้าให้ข้อมูลสอดคล้องกับหลักฐานรูปถ่ายการประชุมผู้บริหารบริษัท จ่อออกหมายจับเครือข่ายลำดับต้นอีกหลายราย บางรายไหวตัวหนีไปต่างประเทศแล้ว ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีออกนอกประเทศ ประสานตำรวจสากลตามประกบ รอเพียงอัยการส่งสำนวนฟ้องศาล สามารถดำเนินการเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ทันที ขณะที่พนักงานสอบสวนเตรียมส่งทรัพย์ที่อายัดได้อีกระลอกให้ ปปง.ในวันที่ 29 เม.ย.นี้

ความคืบหน้ากรณี ตร.บก.ปคบ.พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกทลายเครือข่าย บ.ยูฟัน สโตร์ จก. โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาและตามอายัดทรัพย์สินเครือข่ายส่งมอบให้ ปปง.นำขายทอดตลาดเยียวยาผู้เสียหาย

โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 เม.ย. ที่บก.ปคบ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันยังมีนักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ ประชาชน และข้าราชการหลาก หลายหน่วยงาน ในฐานะผู้เสียหายคดีแชร์ลูกโซ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. เดินทางเข้าแจ้งความกับชุดพนักงานสอบสวนอย่างคับคั่ง ทำให้ตำรวจต้องแจกใบคิวเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ผู้เสียหายส่วนใหญ่นำเอกสารมาไม่ครบ จึงต้องติดป้ายแจ้งให้นำเอกสารมาให้ครบ อาทิ สำเนาบัตรประชาชน เอกสาร หรือหลักฐานการโอนเงินให้กับแม่ข่าย หลักฐานระดับการลงทุน และสำเนาหน้าเว็บไซต์แต่ละคนเข้าระบบเป็นสมาชิก นอกจากนี้ ตำรวจยังนำรูปถ่ายผู้ต้องหาถูกออกหมายจับ 13 คน ขึ้นบอร์ดประกาศเตือนประชาชนภายในห้องรับแจ้งความพร้อมส่งเข้าระบบทะเบียนประวัติอาชญากรของหน่วยงานราชการทั่วราชอาณาจักร

ทั้งนี้ 1 ในผู้เสียหายที่เดินทางเข้าแจ้งความเผยกับผู้สื่อข่าวว่ารับราชการครูใน จ.สุราษฎร์ธานี ถูกหลอกพร้อมเพื่อนร่วมงานให้เข้าเป็นสมาชิก บ. ยูฟันฯ เมื่อเดือน ก.ย.57 มีนายทหารยศพลโทนอกราชการรายหนึ่ง อ้างตัวว่าเป็นลูกน้องคนสนิท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชักชวน ตนลงทุนขั้นต้น 7 หมื่นบาท เมื่อทราบข่าวจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. และ พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา หน.ชุดสอบสวนคดี ประชุมพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าการรับแจ้งความและสรุปสำนวนคดี ในการออกหมายค้นและหมายจับเครือข่ายเพิ่มเติม ภายหลัง พ.ต.อ.อังกูรเปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.พีรญา หรือเอ๋ หาญพรม ผู้ต้องหาแม่ข่ายรายใหญ่ที่เข้ามอบตัวเมื่อกลางดึกวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้การเป็นประโยชน์เชื่อมโยงแม่ข่ายลำดับต้นของ บ.ยูฟันฯ หลายคนยังไม่ถูกออกหมายจับ สอดคล้องกับหลักฐานที่ชุดสืบสวนยึดได้ อาทิ รูปถ่ายประชุมผู้บริหาร บ.ยูฟันฯและรายชื่อกลุ่มที่โพสต์ข้อความออกมาต่อต้านการทำงานของตำรวจ หลังสอบสวนเสร็จ น.ส.พีรญายื่นขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนเป็นเงิน 1 ล้านบาท โดยพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัว เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี หรือยุ่งเกี่ยวทำลายพยานหลักฐาน

พ.ต.อ.อังกูรกล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ บก.ปคบ.แล้ว 252 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 71 ล้านบาท ยังไม่รวมที่แจ้งความตามสถานีตำรวจทั่วประเทศ ขอให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความก่อนสรุปสำนวนส่งให้อัยการยื่นฟ้องศาล เพื่อรับการเยียวยาเต็มมูลค่าความเสียหาย เพราะทรัพย์สินที่อายัดได้มีมูลค่ามากกว่าความเสียหายที่ผู้เสียหายแจ้งความ หากยื่นหลังส่งสำนวนให้อัยการอาจไม่ได้รับการเยียวยา เพราะตำรวจมีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนวันฝากขังผู้ต้องหาต้องปิดสำนวนตามกำหนด ส่วนการติดตามผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ตำรวจไทยประสานทำงานร่วมกับตำรวจสากล เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด รอเพียงอัยการส่งฟ้องศาลอนุมัติรับฟ้องคดี สามารถดำเนินการเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ทันที อย่างไรก็ตาม ชุดสืบสวนพบมีเครือข่ายหลายรายที่ยังไม่ถูกออกหมายจับ กลัวตกเป็นผู้ต้องหาแอบหลบหนีออกนอกประเทศแล้ว สำหรับคดีนี้มีอายุความ 15 ปี ส่วนทรัพย์สินที่อายัดมาได้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดรวบรวมส่งมอบให้ ปปง.ในเช้าวันที่ 29 เม.ย.

ด้าน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผยทำหนังสือถึงตำรวจมาเลเซีย เพื่อประสานขอข้อมูลเกี่ยวกับประวัติผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย 4 ราย ที่ถูกออกหมายจับ ว่ามีคดีติดตัวหรือไม่ พร้อมทำหนังสือประสานไปยังตำรวจจีน ให้ช่วยตรวจสอบประวัติของนายจาง เจี๋ยน ผู้ต้องหาที่หนีคดีจากประเทศจีน ว่าเป็นคนเดียวกับนายแจ๊คกี้ที่สวมบัตรประชาชนเป็นคนไทย โดยใช้ชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว หรือไม่

ส่วนกรณี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. อ้างว่ามีหุ้นส่วนดำเนินธุรกิจหลายประเภทในประเทศมาเลเซียนั้น พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของมาเลเซียให้ช่วยตรวจ สอบแล้วว่า มีธุรกิจใดบ้างที่ผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ อ้างว่ามีหุ้นส่วนอยู่ เพื่ออายัดทรัพย์สินภายหลัง รวมทั้งขอให้หน่วยงานของประเทศจีนตรวจสอบว่า บ.ยูฟันฯ มีธุรกิจเครื่องลายครามในประเทศจีนตามที่ผู้บริหารบริษัทกล่าวอ้างหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้