วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาเกียววอนอินโดฯเว้นโทษยิงเป้าสาวปินส์

ปาเกียววอนอินโดฯเว้นโทษยิงเป้าสาวปินส์

  • Share:

แมนนี ปาเกียว (ภาพ: AP Photo)

เมื่อ 27 เม.ย. รัฐบาลออสเตรเลีย ยื่นเรื่องขอให้รัฐบาลอินโดนีเซียสอบสวนกรณีนายมูฮัมหมัด ริฟาน ทนายความชาวอินโดนีเซีย อ้างว่าผู้พิพากษาใน จ.บาหลี ของอินโดฯ รับเงินสินบนจากตนเพื่อช่วยวิ่งเต้นให้มีการลดหย่อนโทษลูกความของตน 2 ราย คือนายมายูรัน สุขุมารัน และนายแอนดรูว์ ชาน นักโทษคดีค้ายาเสพติดชาวออสเตรเลีย หัวหน้ากลุ่ม “บาหลี ไนน์” (Bali 9) ซึ่งถูกศาลอินโดฯ ตัดสินประหารชีวิต โดยออสเตรเลียขอให้ระงับการประหารชีวิตทั้งคู่จนกว่าจะสอบสวนเรื่องนี้แล้วเสร็จ ซึ่งอินโดฯรับเรื่องไว้ แต่ระบุว่าการสอบสวนไม่เกี่ยวกับการประหารชีวิตด้วยการยิงเป้านักโทษคดียาเสพติดชาวต่างชาติ 8 คน รวมทั้งชาวออสเตรเลีย 2 คนนี้ ใน 28 เม.ย.

ด้านประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ที่ 3 และแมนนี ปาเกียว นักมวยผู้ยิ่งใหญ่ระดับวีรบุรุษแห่งฟิลิปปินส์ วิงวอนขอให้อินโดฯ ละเว้นโทษประหารนางแมรี เจน เวโลโซ ชาวฟิลิปปินส์ วัย 30 ปี คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวผู้มีลูกชาย 2 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักโทษ 8 คนที่จะถูกประหารชีวิต ส่วนโฆษกของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แถลงว่า นายวิโดโดเห็นอกเห็นใจในชะตากรรมของนางเวโลโซ และให้สัญญาว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ แต่คาดว่าเขาจะไม่เปลี่ยนใจสั่งระงับการประหารชีวิตแต่อย่างใด หลังยืนยันมาตลอดว่าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อหยุดยั้งวิกฤติยาเสพติดในประเทศ

ชาวฟิลิปปินส์เดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือนางแมรี เจน เวโลโซ ซึ่งถูกศาลอินโดนีเซียตัดสินประหารชีวิต (ภาพ: REUTERS)

ก่อนหน้านี้ นายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ และกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านโทษประหารชีวิตทั่วโลก ต่างเรียกร้องให้ผู้นำอินโดฯ ระงับโทษประหารชีวิตชาวต่างชาติทั้ง 8 คน แต่ทางการอินโดฯส่งสัญญาณว่าการประหารจะมีขึ้นตามกำหนด โดยแถลงว่าเตรียมการทุกอย่างเสร็จสิ้น 100% แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้