วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าคิวตรวจสอบมาตรฐานการบิน

เข้าคิวตรวจสอบมาตรฐานการบิน

  • Share:

นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน เปิดเผยว่า ต้นเดือน พ.ค.นี้ องค์การการบินพลเรือนจากจีนจะมาตรวจสอบมาตรฐานการบินพลเรือนของไทย ส่วนเดือน ก.ค.นี้ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) จะมาตรวจสอบมาตรฐานด้านการออกใบอนุญาตการบิน อากาศยาน และนักบิน จากนั้นในปี 59-60 โครงการตรวจสอบและกำกับดูแลระบบรักษาความปลอดภัยสากล (ยูแซป) ในสังกัดองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) จะมาตรวจสอบระบบมาตรฐานรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม

สำหรับการตรวจสอบของเอฟเอเอ จะเกิดขึ้นหลังจากการตรวจสอบมาตรฐานการปลอดภัยทางการบิน (เอสเอสซี) ของไอซีเอโอ หากไทยไม่ผ่านเอสเอสซี และไม่ผ่านการตรวจสอบของเอฟเอเอ อาจถูกระงับการเพิ่มบริการด้านการบินอีก ส่วนการตรวจสอบของยูแซป ไทยจะนำบทเรียนการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการบิน (ยูโซป) มาใช้ และเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากร และระบบการตรวจสอบแล้ว มั่นใจว่าจะผ่านการตรวจสอบแน่นอน

“การตรวจสอบของยูแซปต่างจากยูโซป โดยการตรวจยูโซปที่ไทยกำลังแก้ปัญหานั้น เน้นการตรวจสอบมาตรฐานการออกใบอนุญาต ความปลอดภัยในการบิน ซึ่งผลเสียคือ สายการบินจากไทยอาจถูกห้ามบินไปประเทศอื่น ส่วนยูแซปที่จะมาตรวจไทย จะเน้นตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยในสนามบิน เช่น การดูแลเที่ยวบินที่มาลงจอด ดูแลสิ่งของ ผู้โดยสารที่เข้ามา หากการตรวจยูแซปเกิดปัญหา อาจทำให้สายการบินอื่นไม่บินมาที่สนามบินไทย”

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวหลังประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ว่า ที่ประชุมได้ปรับเพิ่มอำนาจหน้าที่ของคณะอนุกรรมการที่กำกับดูแลสนามบิน ที่มีนายชัยศักดิ์ อังค์สุวรรณ อดีตรองปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน โดยให้เพิ่มอำนาจเข้าไปตรวจสอบสนามบินของกรมการบินพลเรือน รวมถึงคณะกรรมการด้านกฎระเบียบ ให้เพิ่มการตรวจสอบแผนรักษาความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนด้วย ส่วนการตรวจระบบรักษาความปลอดภัยของยูแซปในปี 59-60 จะไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณะ แต่หากตรวจพบว่าระบบรักษาความปลอดภัยไม่ดี จะเกิดผลกระทบใหญ่คือ ต่างประเทศจะไม่เข้ามาไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้