วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง ครม.อุ้มไข่ราคาตก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (28 เม.ย.) ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาการผลิตไข่ไก่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ ตามที่สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ร้องเรียนมายังรัฐบาล และได้นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ก่อนหน้านี้ โดยที่ประชุมเอ้กบอร์ดมีมติเห็นชอบดังนี้คือ

1.เพิ่มช่องทางการตลาด โดยขอความร่วมมือส่วนราชการเพิ่มสถานที่จัดจำหน่ายสู่ผู้บริโภค

2.รวบรวมไข่ไก่ส่วนเกินออกจากระบบ และชดเชยเงินช่วยเหลือฟองละไม่เกิน 50 สตางค์

3.ปลดแม่ไก่ไข่ก่อนกำหนดอายุไม่เกิน 65 สัปดาห์ ส่วนระยะยาว เสนอให้กำหนดปริมาณการเลี้ยงและนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไข่ไก่ให้เหมาะสม รวมถึงควบคุมการเคลื่อนย้ายจากฟาร์มต่อไป

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า สัปดาห์นี้จะนัดประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาด โดยเชิญโรงกลั่น โรงงานสกัด และเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มมาหารืออีกครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มตกต่ำ และหามาตรการผลักดันราคาให้ปรับตัวสูงขึ้น “เมื่อได้ข้อมูลทั้งจากโรงกลั่น โรงสกัด และเกษตรกรแล้ว ผมจะลงไปจังหวัดกระบี่ เพื่อดูสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร จะแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำอย่างไร กระทรวงยืนยันว่าจะแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างดีที่สุด”.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (28 เม.ย.) ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาการผลิตไข่ไก่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ 28 เม.ย. 2558 00:01 28 เม.ย. 2558 00:01 ไทยรัฐ