วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ประจิน” ลั่น 20 วันรู้ผลที่ดินมักกะสัน

“ประจิน” ลั่น 20 วันรู้ผลที่ดินมักกะสัน

  • Share:

รถไฟหวังช่วยปลดหนี้คลัง 4 หมื่นล้านบาท

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังประชุมการพัฒนาพื้นที่ย่านโรงงานมักกะสันของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) 497 ไร่ เพื่อใช้แลกหนี้กระทรวงการคลัง ว่า เบื้องต้นได้แบ่งพื้นที่การพัฒนาเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกจะพัฒนาพื้นที่ 320 ไร่ แบ่งเป็นสร้างพิพิธภัณฑ์ขนส่งทางราง 30 ไร่, สร้างสวนสาธารณะให้เป็นปอดของ กทม. 150 ไร่ และพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะด้านการจราจรและพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อหารายได้ดูแลสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์ 140 ไร่ หลังจากนั้นอีก 2-3 ปี จะมีการพัฒนาระยะ 2 ในพื้นที่รวม 177 ไร่

“ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาล ที่พัก โดยจะศึกษาว่าจะย้ายโรงพยาบาลและที่พักออกไปที่ไหน โดยที่ประชุมได้ให้ ร.ฟ.ท.ไปจัดทำรายละเอียดแผนการดำเนินงานทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 20 วัน เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาอีกครั้ง คาดว่าจะในเดือน มิ.ย.นี้จะสรุปเป็นแผนสำเร็จรูปได้ ซึ่งการใช้พื้นที่มักกะสันนั้นใช้เพื่อปลดหนี้สิน คาดว่าจะไม่มีปัญหา เพราะทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม โดยกระทรวงการคลังเช่า 30 ต่ออีก 30 ปี ส่วนกระทรวงการคลังจะใช้วิธีการให้สัมปทานหรือให้เอกชนเข้ามาพัฒนานั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกระทรวงการคลัง”

ขณะที่นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ขณะนี้มีความชัดเจนว่าจะนำที่ดินมักกะสันบางส่วนให้กระทรวงการคลังนำไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ร่วมกับเอกชน ซึ่งจะต้องศึกษาร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปโดยเร็ว โดยกระทรวงการคลังจะได้สิทธิการบริหารระยะยาวช่วง 30 ปีแรก เป็นการลงทุนเพื่อแลกหนี้ ร.ฟ.ท.และสามารถต่อสัญญาได้ครั้งละ 30 ปี สำหรับหนี้ ร.ฟ.ท.ในภาพรวมราว 110,000 ล้านบาท แต่ต้องหักกับหนี้ที่รัฐบาลต้องรับภาระ ส่วนอีก 30,000-40,000 ล้านบาท เป็นหนี้ของ ร.ฟ.ท.ที่ต้องจัดการกันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้