วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เสี่ยปั้น” ชี้ลดดอกไม่ช่วยส่งออก!

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 29 เม.ย.นี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ กนง. แต่การลดดอกเบี้ยเพื่อให้เงินบาทอ่อนค่าลง ช่วยเหลือการส่งออกให้ดีขึ้น ไม่ได้เห็นผลทันที ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว เพราะการนำเข้าสินค้าแต่ละประเทศลดลง ซึ่งปัจจุบันค่าเงินบาทถ้าเทียบกับเพื่อนบ้าน ถือว่าแข็งค่ามากกว่าคู่แข่ง ทำให้การค้าขายลำบาก ซึ่งการใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายของแต่ละประเทศ ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าใครผิดใครถูก ส่วนภาวะเศรษฐกิจในไตรมาส 1 ไม่ได้ เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ เนื่องจากส่งออกแย่ ขณะที่ภาครัฐรู้ปัญหา และเร่งเบิกจ่ายอย่างเต็มที่ แต่ต้องเข้าใจว่าการเบิกจ่ายต้องมีขั้นตอน ภาคเอกชนก็ต้องสู้หาทางปรับตัวด้วยการหาตลาดใหม่

“ภาครัฐยังต้องทำตามกฎกติกาสากล ด้วยการแก้ปัญหาด้านการค้าขาย เช่น เรื่องการประมง และด้านการบิน เพราะถ้าไม่ปฏิบัติตามระเบียบต่างประเทศก็จะปิดประตูไม่ทำการค้าขายกับไทย ทำให้ไทยเกิดปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจได้ เพราะสินค้าประมง ถือว่านำรายได้เข้าประเทศจำนวนมาก ส่วนการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่สำหรับประเทศ มากกว่าเรื่องของเศรษฐกิจ”

นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กนง.จะคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.75% เพื่อรอดูผลการลดดอกเบี้ยก่อนหน้านี้ เพราะการลดดอกเบี้ยจะส่งผ่านไปถึงการปล่อยสินเชื่อ ที่ต้องใช้เวลา 1-2 ไตรมาส โดยปัจจัยที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ มาจากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการขนาดเล็กในต่างจังหวัด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาคในช่วงไตรมาส 2.

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 29 เม.ย.นี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ กนง. แต่การลดดอกเบี้ยเพื่อให้เงินบาทอ่อนค่าลง ช่วยเหลือการส่งออก... 27 เม.ย. 2558 23:45 27 เม.ย. 2558 23:45 ไทยรัฐ