วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! หมอออสซี่โผล่คลิปชวนเพื่อนร่วมอาชีพไปทำงานให้ 'ไอซิส'

(ภาพ: YouTube)

ออสเตรเลียแสดงความกังวล หลังแพทย์ชาวออสเตรเลียคนหนึ่งแปรพักตร์ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส และเชิญชวนผ่านคลิปวิดีโอเรียกร้องให้แพทย์คนอื่นๆ มาเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสด้วยกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียแสดงความกังวลเรื่องภัยคุกคามใหม่ครั้งใหม่ หลังนายตาเรก คามลีห์ แพทย์ชาวออสเตรเลีย ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) และเรียกร้องผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์คนอื่นๆ เข้าทำงานร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย

นายปีเตอร์ ดัตตัน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งออสเตรเลีย ระบุว่านายคามลีห์ ผู้เป็นแพทย์ในเมืองแอดิเลด เมืองเอกของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เดินทางไปยังประเทศซีเรียเมื่อช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจอย่างมากที่บุคคลซึ่งมีการศึกษาสูง เชื่อในข้อความชั่วร้ายของลัทธิแห่งความตาย

"การที่หมอชาวออสเตรเลียไปเข้าร่วมกับกลุ่มโจร กลุ่มคนซึ่งฆ่า, ข่มขืน และสังหารผู้คนในตะวันออกกลาง ภายใต้นามว่า ไอซิส เป็นเรื่องที่ประเทศของเราไม่อาจยอมให้เกิดขึ้นได้" นายดัตตันกล่าว

ทั้งนี้ ในคลิปวิดีโอความยาว 15 นาที ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายคามลีห์ ผู้เรียกตัวเองว่า อาบู ยูซุฟ อยู่ในชุดผ่าตัด แขวนเครื่องฟังตรวจไว้บริเวณคอ กล่าวว่า เขาไปจากออสเตรเลียเพื่อมีชีวิตภายใต้คอลิฟา (ผู้นำรัฐอิสลาม) ในเมืองรักกะ ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในประเทศซีเรีย และมองว่าการช่วยเหลือสังคมมุสลิมในที่แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้เพื่อศาสนาอิสลามของเขา

นายคามลีห์ หรือ อาบู ยูซุฟ ระบุด้วยว่า เมื่อเขาเดินทางไปถึงเมืองรักกะ เขาดีใจมากที่ตัดสินใจทำเช่นนี้ และเสียใจเล็กน้อยที่ปล่อยให้การตัดสินใจล่าช้ามาจนถึงตอนนี้ และขอสาบานว่านี่เป็นการตัดสินใจที่เขายินดีอย่างมากที่จะทำ ที่นี่มีระบบการทำงานที่ดี ทุกอย่างตรงกับความคาดหวังของเขา ก่อนจะเรียกร้องให้แพทย์คนอื่นๆ ตัดสินใจไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสด้วยกัน

"เราต้องการความช่วยเหลือจากคุณจริงๆ สิ่งเล็กน้อยใดๆ ก็ตามที่สามารถมอบให้แก่คนท้องถิ่น ผู้กำลังทุกข์ทรมานอย่างแท้จริง ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ฉะนั้นโปรดพิจารณาเรื่องการมาเข้าร่วม และโปรดอย่ารีรอ อย่างที่ผมพูด ส่งที่เราขาดไม่ใช่อุปกรณ์ แต่เป็นบุคลากร ไว้พบกันเร็วๆ นี้ ตามประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า"

อนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย มีแถลงการณ์จากประเทศฝรั่งเศส แสดงความไม่พอใจอย่างมากที่มีหมอชาวออสเตรเลีย แปรพักตร์ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส "คนเป็นหมอควรช่วยชีวิต ไม่ใช่พรากชีวิต นั่นคือหัวใจหลักของพื้นฐานของความเป็นแพทย์"

ขณะที่นายสตีเฟน ปาร์นิส รองประธานสมาคมการแพทย์ออสเตรเลีย (เอเอ็มเอ) กล่าวว่า คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ออกมา สร้างความตกตะลึงแก่เอเอ็มเอ เหล่าผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เจ็บปวดกับเรื่องนี้มาก เพราะกลุ่มไอซิสกระทำสิ่งที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เรายึดมั่น นายปาร์นิส เผยด้วยว่า การถอนใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะของนายคามลีห์ ขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมการของเอเอ็มเอ

ด้านนางทันยา ไพรเบอร์เซค รักษาการผู้นำฝ่ายค้านในออสเตรเลีย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ที่ชาวออสเตรเลียคนหนึ่งไปเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มซึ่ง ฆ่า, ข่มขืน และจับคนเป็นทาส และเธอเชื่อว่าจะมีการใช้กฎหมายเพื่อลงโทษนายคามลีห์อย่างหนัก

ออสเตรเลียแสดงความกังวล หลังแพทย์ชาวออสเตรเลียคนหนึ่งแปรพักตร์ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส และเชิญชวนผ่านคลิปวิดีโอเรียกร้องให้แพทย์คนอื่นๆ มาเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสด้วยกัน... 27 เม.ย. 2558 23:39 28 เม.ย. 2558 00:11 ไทยรัฐ