วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บทเรียนล้ำค่า

บทเรียนล้ำค่า

โดย ตองเจ
28 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ยังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ อย่างต่อเนื่อง สำหรับความพ่ายแพ้ ของ “เจ้าแชมป์” ฟ้าลั่นจูเนียร์ เกษตรพัฒนา ที่มีต่อคัตซึนาริ ทากายามา แชมป์โลกรุ่นมินิฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติชาวญี่ปุ่น อย่างน่ากังขา ทั้งที่เป็นฝ่ายต่อยจนแชมป์เจ้าถิ่นเกิดแผลแตกยับเยิน ต้องเย็บถึง 35 เข็ม

ส่วนเรื่องผลการแข่งขันคงเป็นเรื่องยากที่ทางสหพันธ์เองจะสามารถกลับคำตัดสินได้ เช่นเดียวกับ ฟุตบอลหรือกีฬาชนิดอื่นๆ แม้จะดูเทปการชกว่า “เจ้าแชมป์” สมควรเป็นผู้ชนะ

งานนี้คงทำได้เพียงเปิดโอกาสให้ทั้งคู่มีการรีแมตช์การชกใหม่อีกครั้ง

และฝากถึงแฟนมวยชาวไทยอย่าเพิ่งต่อว่าทางสหพันธ์ เพราะเชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เกิดขึ้นและทุกสถาบันก็เคยมีมาแล้ว

รวมถึงพี่ไทยเองก็เคยทำในลักษณะเช่นนี้มาแล้วเหมือนกัน ด้วยอาศัยคำที่ว่า “เจ้าภาพ” เท่านั้น ส่วนจะเป็นใคร หรือโปรโมเตอร์ไหนไม่อยากเอ่ย

จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนักในหมู่บรรดาโปรโมเตอร์ต่างชาติในงานประชุมแต่ละครั้งของทุกสถาบัน

จนเป็นเหตุให้ต่างชาติไม่ค่อยอยากที่จะเดินทางมาชิงแชมป์ หรือป้องกันแชมป์ที่ไทยถ้าไม่จำเป็น

เชื่อว่าความผิดพลาดในการตัดสินครั้งนี้กรรมการ บนเวทีมีโอกาสที่จะถูกทางสถาบันลงโทษแน่นอน

ส่วนเรื่องการรีแมตช์นั้นจะเป็นที่ไหนคงจะเป็นอีกเรื่อง แต่ถ้าเป็นที่ไทยเชื่อว่าด้วยบารมีและเพาเวอร์ของ “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโม– เตอร์เกียรติกรีรินทร์ ช่วงนี้จัดได้สบาย

มั่นใจว่ามีกลุ่มสปอนเซอร์ร่วมลงขันจัดแน่นอน เพราะเชื่อมั่นในฝีมือและแนวทางการสร้าง มวยหลังจากแสดงให้เห็นมาแล้วด้วยการสร้างให้ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา ก้าวขึ้นเป็นแชมป์ โลก ผู้ยิ่งใหญ่ในตอนนี้

ความพ่ายแพ้ของ “เจ้าแชมป์” วันนี้ ถือเป็น ประสบการณ์ตรงและนับเป็นบทเรียนอันล้ำค่าที่ควร จดจำเพื่อเก็บไว้ใช้ในอนาคตก่อนที่จะก้าวขึ้นเป็นแชมป์โลกอย่างเต็มตัว

โดยเฉพาะข้อผิดพลาดต่างๆนานา รวมถึงทีเด็ด ทีขาด และวิญญาณเพชฌฆาตที่ควรมีให้มากกว่านี้

แต่ถ้าคิดอีกทีเด็กหนุ่มวัยเพียง 21 ปี ที่ไม่เคยผ่านการขึ้นชิงแชมป์โลก หรือเป็นนักมวย ไทยอาชีพอย่างเต็มตัว หรือเป็นนักมวยสมัครเล่น ทีมชาติชกได้ขนาดนี้กับแชมป์โลก 4 สถาบัน อย่าง ทากายามา ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

ให้จำไว้ว่า กว่าจะก้าวไปถึงจุดมุ่งหมายต่างก็เคย พบกับความผิดหวังมาด้วยกันทั้งนั้น ขนาด “เดอะแพ็คแมน” แมนนี่ ปาเกียว ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกกว่าจะมาถึงวันนี้ก็เคยพบกับความ “แพ้” มาแล้ว

สิ่งที่ทำได้ในวันนี้คือการให้กำลังใจกับ “เจ้าแชมป์” และทีมงาน ให้ลืมความเจ็บช้ำและสู้ต่อไปเพื่อความสำเร็จในอนาคต.


ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้