วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 28/04/58

รอบโลก 28/04/58

  • Share:

ซีเรียถล่มอัลเคดาดับอื้อ

• เบรุต–กองทัพรัฐบาลซีเรียยิงโจมตีทางอากาศถล่มฐานที่มั่นแนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในเมืองดาร์คุช ติดพรมแดนตุรกี เมื่อ 26 เม.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 40 ราย รวมถึงพลเรือนที่เป็นสตรีและเด็กซึ่งถูกลูกหลง ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวาด ซาริฟ รมว.การต่างประเทศอิหร่าน เข้าพบนายจอห์น แคร์รี่ รมว.การต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี.ของสหรัฐฯ เพื่อหารือแนวทางการร่างข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน.

พายุถล่มปากีตาย 45

• เปชาวาร์–เจ้าหน้าที่ปากีสถานเผยเมื่อ 27 เม.ย.ว่า พายุและฝนตกหนักที่จังหวัดไคเบอร์ ปักห์ตุนควา ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 คน บาดเจ็บกว่า 200 คน โดยพายุซึ่งมีทั้งลูกเห็บและลมแรง ทำให้อาคารบ้านเรือนพังถล่ม ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น ขณะที่เที่ยวบินเข้าและออกจากสนามบินเมืองเปชาวาร์ เมืองเอกของ จ.ไคเบอร์ ปักห์ตุนควา ถูกระงับ เพราะยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่วนกองทัพส่งทหารเข้าไปกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยแล้ว.

ภูเขาไฟชิลียังไม่นิ่ง

• ซานติอาโก–เมื่อ 27 เม.ย. ทางการชิลีส่งทหารราว 400 นายไปช่วยชาวบ้านเก็บกวาดขี้เถ้าถ่านจากภูเขาไฟ “คัลบูโค” ทางภาคใต้ ซึ่งระเบิดขึ้น 2 ระลอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนต้องอพยพประชาชนรอบๆภูเขาไฟกว่า 6,000 คน เจ้าหน้าที่เตือนว่า ภูเขาไฟลูกนี้ อาจระเบิดขึ้นอีก แต่สนามบินส่วนใหญ่ในชิลีและอาร์เจนตินาเพื่อนบ้านเปิดให้บริการได้อีกครั้งแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่เตือนว่าฝนที่คาดว่าจะตกใน 2-3 วันข้างหน้าอาจผสมกับขี้เถ้าภูเขาไฟกลายเป็นโคลนถล่ม.

ธุรกิจเชียร์รัฐบาลผู้ดี

• ลอนดอน–เมื่อ 27 เม.ย. หรือ 10 วันก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ ของสหราชอาณาจักรอังกฤษ เหล่าผู้นำบริษัทขนาดเล็กกว่า 5,000 บริษัททั่วอังกฤษ ร่วมลงนามในจดหมายสนับสนุนพรรคอนุรักษนิยม พรรครัฐบาลปัจจุบัน โดยระบุว่าอยากให้นายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน และนายจอร์จ ออสบอร์น รมว. คลัง ได้มีโอกาสทำงานที่เริ่มไว้ให้สำเร็จลุล่วง และว่านโยบายลดภาษีช่วยทำให้เศรษฐกิจเดินหน้า ได้อีกครั้ง การเปลี่ยนรัฐบาลในช่วงนี้เสี่ยงเกินไป จะทำให้งานดีๆที่ทำมาตลอด 5 ปีสูญเปล่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้