วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวทุ่งคาโงก บี้ ตร.สอบสนามกอล์ฟ รุกที่ป่าสงวน

ชาวบ้านทุ่งคาโงก พังงา รวมตัวร้องเสนอเพิกถอน น.ส.3 ก. สนามกอล์ฟกระทะทอง หลังคาดมีการรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวน โดยมีเอกสารสิทธิ 21 แปลงร่วม 550 ไร่ แต่กลับมีที่ดินเปล่า 697 ไร่...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีชาวบ้านทุ่งคาโงกได้ร้องเรียนบริษัทกระทะทอง กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จำกัด รุกพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่หลายครั้ง จนล่าสุด ดร.พีระพงศ์ คงช่วย ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย บริษัทกระทะทองฯ ได้ยื่นเอกสารสิทธิต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งคาโงก จำนวน 21 แปลง พื้นที่จำนวนประมาณ 550 ไร่ โดยมีประทับตราของทางบริษัทฯ พร้อมยินดีให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารสิทธิดังกล่าว ด้านกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอ ผวจ.พังงา ขอเพิกถอนที่ดิน น.ส.3 ก. เลขที่ 311 ให้กลับสู่สภาพที่ดินเดิม ให้เหตุผลว่าในที่ดินมีการออกเอกสารสิทธิทับถนนสาธารณะ คลองจำนวน 4 สาย และป่าช้าหมู่บ้าน

พ.ต.อ.สัญญา ประกอบผล ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก จ.พังงา ได้นำเอกสารสิทธิทั้ง 21 แปลง ที่ได้จาก บริษัทกระทะทองฯ เข้าสอบถามทางนายเอกสิทธิ์ ชนะสิทธิ์ ที่ดินจังหวัดพังงา เพื่อหาข้อเท็จจริงพบว่า ตามที่บริษัทฯอ้างถึง น.ส.3 ก. 14 แปลง อยู่ในพื้นที่สนามกอล์ฟเพียง 4 แปลง ส่วน น.ส.3 จำนวน 7 แปลง ยังไม่ทราบตำแหน่งที่ชัดเจน ซึ่งเมื่อรวมกันทั้งหมดคาดว่า ทางสนามกอล์ฟมีที่ดินตามเอกสารสิทธิไม่เกิน 429 ไร่ ในขณะทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบที่ดินของสนามกอล์ฟจำนวน 697 ไร่ จากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้ทางบริษัทกระทะทองฯ และเจ้าของที่ดินใกล้เคียงได้มาชี้จุดพื้นที่จริง

พ.ต.อ.สัญญา กล่าวว่า สำหรับทางคดี มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว คือ การบุกรุกที่ป่าสงวนฯ ขณะทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมรถแบ็กโฮและรถบรรทุกดิน ซึ่งผู้ต้องหาให้การซัดทอดเจ้าของสนามกอล์ฟ คดีต่อมาคือ ถนนสาธารณะ ซึ่งทางตำรวจกำลังรอสอบปากคำ นายก อบต.ทุ่งคาโงก หากไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์จะส่งเรื่องให้ทาง ป.ป.ท. ดำเนินการตามขั้นตอนในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของทางราชการ จากนั้นทางเจ้าท่าภูมิภาค 5 สาขาพังงา พร้อมด้วย ทางอำเภอเมืองพังงา ได้เข้าแจ้งเรื่องรุกล้ำลำน้ำ และปลูกสิ่งก่อสร้างปิดกั้นทางน้ำ โดยพนักงานสอบสวนเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ชาวบ้านทุ่งคาโงก พังงา รวมตัวร้องเสนอเพิกถอน น.ส.3 ก. สนามกอล์ฟกระทะทอง หลังคาดมีการรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวน โดยมีเอกสารสิทธิ 21 แปลงร่วม 550 ไร่ แต่กลับมีที่ดินเปล่า 697 ไร่... 27 เม.ย. 2558 22:08 28 เม.ย. 2558 04:15 ไทยรัฐ