วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาดเจ้าสำราญ ทะเลเปลี่ยนสี แนะ นทท. อย่าเพิ่งลงเล่นน้ำ

เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี หรือ ขี้ปลาวาฬ ที่บริเวณหาดเจ้าสำราญ ทำให้น้ำทะเลมีสีเขียวอำพัน นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล นักสิ่งแวดล้อมเก็บตัวอย่างน้ำ ตรวจพิสูจน์ ...


เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 27 เมษายน นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของเทศบาลว่า ในทะเลได้เกิดปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสีขึ้น ซึ่งพบว่าน้ำทะเลมีสีเปลี่ยนไปเป็นสีเขียวอำพัน บางแห่งก็เป็นสีเขียวเข้ม ซึ่งน่าจะเกิดจากปรากฏการณ์ น้ำเปลี่ยนสี หรือ ขี้ปลาวาฬ จึงได้แจ้งข้อมูลไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อให้มาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจพิสูจน์ ซึ่งเบื้องต้นได้ให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวไม่ให้ลงไปเล่นน้ำแล้ว


นายอาคเนย์ กายสอน นักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับรายงานลักษณะของสีน้ำที่เปลี่ยนไปเป็นปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี หรือที่เรียกว่า ขี้ปลาวาฬ ที่มักเกิดขึ้นในช่วงต้นฤดูฝน เป็นปรากฏการทางธรรมชาติ คือการที่แพลงก์ตอนพืชเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนเป็นจำนวนมากๆ ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสีไปจากปกติ อย่างไรก็ตาม ต้องเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบชนิดของแพลงก์ตอนพืชอีกครั้ง ว่าเป็นชนิดอะไร

เมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว พบปรากฏการณ์เเบบนี้เเถวๆ เเม่กลอง กับ บางตะบูน แพลงก์ตอนพืชพวกนี้ เจริญเติบโตเพราะในน้ำทะเลมีเเร่ธาตุอาหารปริมาณมาก เเพลงก์ตอน จึงสามารถดูดซึมไปใช้ในการสังเคราะห์แสง (ช่วงที่ผ่านมีเเดดจัดมากและมีฝนตกทั่วไป ทำให้มีการชะล้างหน้าดินลงสู่ทะเล) ทำให้แพลงก์ตอนพืชเจริญเติบโต และเพิ่มจำนวนได้จำนวนมาก จนน้ำทะเลมีสีเปลี่ยนไปตามชนิดของแพลงก์ตอน ซึ่งปรากฏการณ์นี้ สัตว์น้ำจะหนี เพราะขาดออกซิเจน ซึ่งจะทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็ก หรือปลาหลายชนิดเมาน้ำ ถึงตายได้ โดยหากหลังจากนี้มีแสงแดดจัด หรือมีลมแรง ก็จะทำให้ปรากฏการณ์นี้หายได้ ส่วนจะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแสงแดดและลมที่จะช่วยทำให้เกิดการกระจายตัว.

เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี หรือ ขี้ปลาวาฬ ที่บริเวณหาดเจ้าสำราญ ทำให้น้ำทะเลมีสีเขียวอำพัน นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล นักสิ่งแวดล้อมเก็บตัวอย่างน้ำ ตรวจพิสูจน์ ... 27 เม.ย. 2558 22:02 27 เม.ย. 2558 22:33 ไทยรัฐ


advertisement