วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย! ด.ญ.ป่วยโรคผิวหนัง มีแผลพุพองทั่วตัว

วอนช่วย! ด.ญ.ป่วยโรคผิวหนัง มีแผลพุพองทั่วตัว

  • Share:

ยายวอนขอผู้ใจบุญ ช่วยเหลือหลานสาวป่วยเป็นโรคทางผิวหนัง มีแผลพุพองเป็นหนอง นาน 5 ปี ยังรักษาไม่หาย ...

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางเกิด รุ่งเรือง อายุ 53 ปี ว่า มี 2 ยาย-หลาน อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 17/2 หมู่ 2 ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ทราบชื่อ นางศรีนิล น้ำใจดี อายุ 63 ปี เป็นยายของ ด.ญ.ศิริวรรณ เครือวัลย์ หรือน้องมีนา อายุ 8 ขวบ สภาพตามร่างกาย มีแผลพุพองเป็นหนองทั่วทั้งตัว โดยมีอาการตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จนถึงปัจุบันยังรักษาไม่หาย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านปูนชั้นเดียวมีสภาพเก่า สอบถามนางศรีนิล ยายของน้องมีนา เล่าด้วยใบหน้าที่เศร้าใจว่า ตัวเองมีลูก 3 คน ต่างคนต่างแยกย้ายไปมีครอบครัวกันหมด ส่วนน้องมีนาเป็นหลาน ที่เกิดจากลูกสาวคนกลางขณะที่พ่อของเด็ก เลิกรากันไปตั้งแต่ลูกสาวตนเอง ตั้งท้องได้ 5 เดือน โดยไม่มีการติดต่อแต่อย่างใด

เมื่อน้องมีนาอายุได้ประมาณ 3 ขวบ เนื้อตัวเริ่มเป็นเม็ดตุ่มแดงขึ้นตามตัวและจะมีอาการคัน กระทั่งเริ่มเป็นแผลพุพองทั้งตัว ตนเองคิดว่าเป็นโรคผิวหนัง จึงพาไปรักษาที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ในเทศบาลเมืองสองพี่น้อง และ รพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 แต่อาการไม่ดีขึ้น และพยายามพาหาหมอรักษาโดยตลอด

ก่อนนี้ น.ส.ดวงพร เครือวัลย์ อายุ 27 ปี แม่ของน้องมีนา เป็นเรี่ยวแรงในการหาเลี้ยงครอบครัว มีอาชีพรับจ้างทั่วไป กระทั่งเมื่อช่วงปี 2557 ชะตากรรมซ้ำเติมแม่ของน้องมีนาป่วย เป็นโรคไตและเสียชีวิตลง ทำให้ขาดรายได้หลัก ตนเองไม่มีเงินพาหลานไปหาหมอรักษาตัว ได้แต่ใช้ขมิ้นผสมกับเกลือทาที่ตัว เพื่อบรรเทาอาการ ส่วนตนเองไม่มีอาชีพหรือรายได้หลักอะไร นอกจากรับจ้างเลี้ยงหลานให้กับญาติ รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย ขณะนี้น้องมีนาเข้าเรียนชั้น ป.1 ที่โรงเรียนเทศบาล 5 วัดศรีสำราญ เปิดเทอมนี้ จะขึ้นชั้น ป.2 ทั้งภาระค่าอาหาร ค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าเดินทางพาหลานไปหาหมอ บ่อยครั้งหมุนหาไม่ทันใช้จ่าย ตนเองต้องไปขอยืมญาติๆ ได้บ้างไม่ได้บ้าง

ทั้งนี้ ภาระทั้งหมดตกอยู่ที่นางศรีนิลเพียงผู้เดียว ต้องดูแลหลานที่ป่วยโรคทางผิวหนัง จะพาไปไหนมาไหนก็ลำบาก พาให้หลายคนรังเกียจ จะทิ้งให้อยู่คนเดียวก็ยังเป็นเด็กเล็กเกินไป ทำให้ไม่สะดวกที่จะออกไปหารายได้ เพื่อนำมาใช้จ่ายประทังชีวิตยากลำบากมาก บ่อยครั้งที่ไม่มีแม้แต่ค่ารถจะพาน้องมีนาไปหาหมอ รู้สึกสงสารมากที่ต้องป่วยเช่นนี้ อยากให้หลานสาวได้รับการรักษา ให้หายจากอาการเจ็บป่วยเพราะรู้สึกสงสาร ที่อายุยังน้อยแต่ต้องรับความเจ็บปวดทรมานที่เป็นอยู่ และจะได้ไม่เป็นที่รังเกียจของเพื่อนๆ และผู้พบเห็น อยากให้หลานมีชีวิตเหมือนเด็กปกติทั่วไป จึงอยากวิงวอนขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานของรัฐเข้าช่วยเหลือหลานสาวให้ได้รับการรักษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้