วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบสวนปาล์มกระบี่ ลุกฮือ! ปิดขังกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สั่งรื้อถอนขนำ

ลุกฮือ...กลุ่มเกษตรกรสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ไม่พอใจปิดประตูขัง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน นาน 3 ชม. หลังสั่งรื้อถอนขนำ บริเวณแปลงแม่พันธุ์ปาล์ม ต.กระบี่น้อย จนท.ต้องระดมกำลังเข้าเจรจา

เวลา 16.00 น. วันที่ 27 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมานะ จรุงเกียรติขจร อำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อส. จำนวนกว่า 50 นาย นำกำลังเข้าเจรจากับกลุ่มเกษตรกรสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ที่ได้นำกุญแจและรั้วลวดหนามมากั้นบริเวณประตูทางออกของแปลงแม่พันธุ์ปาล์ม ภายในสวนปาล์มน้ำมัน หมู่ที่ 9 และ 10 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ เพื่อขอให้กลุ่มเกษตรกรยอมเปิดประตู และให้คนงานของบริษัทประมาณ 30 คน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำโดยนายอุดม เจริญพร กำนันตำบลกระบี่น้อย และผู้ใหญ่บ้านอีก 10 หมู่ และผู้ช่วยรวม 30 คน เจ้าหน้าที่ 3 นาย ออกมา

หลังจากใช้เวลาเจรจานานประมาณ 1 ชั่วโมง กลุ่มเกษตรกรยอมปล่อยคนงาน และกลุ่มผู้นำออกจากแปลง พร้อมด้วยรถไถ 4 คัน จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ ทหารจาก ร.15 พัน 1 จำนวนกว่า 30 นาย เดินทางมาสมทบและคุมสถานการณ์ ท่ามกลางเกษตรกรกว่า 500 คน ที่มามุงดูเหตุการณ์ จากนั้นได้มีการตรวจสอบภายในแปลงแม่พันธุ์ปาล์ม ซึ่งมีอายุประมาณ 5 ปี พบว่ามีขนำถูกรื้อทำลายด้วยรถไถประมาณ 20 หลัง จึงได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

นายราเชนทร์ จันทร์อ่อน ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายสมาคมคนไทยไร้ที่ทำกิน เผยว่า ชาวบ้านได้เข้ามาปลูกสร้างที่พักนานกว่า 1 ปีแล้ว เพื่อเรียกร้องนำที่ดินจำนวนกว่า 5 พันไร่ มาจัดสรร เนื่องจากเป็นที่ดินที่ออก ส.ป.ก.4-01 โดยมิชอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของภาครัฐ แต่แปลงที่มีปัญหานี้ชาวบ้านได้เข้าไปสร้างขนำแล้ว วันนี้ได้มีการนำคนงานพร้อมด้วยรถไถ และผู้นำท้องที่มากันกว่า 30 คน มาทำการรื้อทำลาย โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ประกอบกับที่ดินแปลงนี้บริษัทอ้างว่ามีโฉนด แต่ไม่มีการนำมายืนยันซึ่งทางสมาคมตรวจสอบพบว่าออกทับซ้อนกับทุ่งเลี้ยงสัตว์ด้วย หลังจากนี้จะมีการไปแจ้งความต่อไป

ขณะที่นายอุดม เจริญพร กำนันตำบลกระบี่น้อย กล่าวว่า ได้นำผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย และเจ้าหน้าที่มาดูแลความสงบ เนื่องจากทางบริษัทจะเข้ามารื้อถอนขนำที่ปลูกรุกล้ำในที่ดินมีโฉนดของบริษัท แต่ระหว่างที่รื้อถอนอยู่นั้น กลุ่มผู้บุกรุกก็มาปิดล็อกกุญแจไม่ให้ออกนานหลายชั่วโมง จนทางอำเภอมาเจรจา ซึ่งหลังจากนี้จะแจ้งความข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวพวกตนกับกลุ่มม็อบต่อไป

ลุกฮือ...กลุ่มเกษตรกรสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ไม่พอใจปิดประตูขัง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน นาน 3 ชม. หลังสั่งรื้อถอนขนำ บริเวณแปลงแม่พันธุ์ปาล์ม ต.กระบี่น้อย จนท.ต้องระดมกำลังเข้าเจรจา 27 เม.ย. 2558 20:41 28 เม.ย. 2558 01:23 ไทยรัฐ