วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณพระช่วย! ทำได้ไง เล่นรูบิคเข้าแก๊ปด้วยเวลาแค่ 5 วิ!! (ชมคลิป)

คอลลิน เบิร์นส์ นักเล่นรูบิคจากสหรัฐอเมริกา ทำลายสถิติโลกการแข่งขันรูบิค ประเภท 3X3X3 ด้วยเวลาเฉลี่ยเพียง 5.25 วินาที ในรายการ Doylestown Spring ประจำปี 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนมัธยม Central Bucks West High School รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบว่า เว็บไซต์สหพันธ์ลูกบาศก์โลก (World Cube Association) ได้จัดอันดับผู้ที่หมุนลูกบาศก์รูบิคได้เร็วที่สุดในโลกเอาไว้ โดยระบุว่าผู้ที่อยู่ในอันดับ 1 คือนาย มัตส์ วอล์ก จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำเวลาเฉลี่ยในการแข่งขันประเภทเดียวกันไว้ที่ 5.55 วินาที ซึ่งนั่นหมายความว่า คอลลิน เบิร์นส์ คือผู้ที่สามารถทำลายสถิติแชมป์เดิม และขึ้นแท่นเป็นนักเล่นรูบิคที่เร็วที่สุดในโลกแล้วอย่างแน่นอน รอแค่ให้ทางการอัพเดตข้อมูลเท่านั้น

สำหรับลูกบาศก์รูบิคนั้น เป็นของเล่นฝึกสมอง ที่คิดค้นขึ้นโดยศาสตราจารย์อีโม รูบิค ชาวฮังการี ผู้สนใจในรูปทรงเรขาคณิต ต่อมาเมื่อ ค.ศ. 1982 สหพันธ์ลูกบาศก์โลกได้จัดการแข่งขันเล่นรูบิคขึ้นครั้งแรก โดยผู้ครองสถิติหมุนรูบิคได้เร็วที่สุดในครั้งนั้น คือ มิน ไท นักศึกษาชาวเวียดนามจาก นครลอสแอนเจลิส ด้วยเวลาเฉลี่ย 22.95 วินาที

นักเล่นรูบิคจากสหรัฐอเมริกาทำลายสถิติ ครองแชมป์การแข่งขันรูบิคที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยเวลาเฉลี่ย 5.25 วินาที 27 เม.ย. 2558 18:05 27 เม.ย. 2558 18:18 ไทยรัฐ