วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็ก ปชป. แนะ ตัดร่าง รธน.ออก 6 มาตรา ย้ำ คสช.อย่าสืบทอดอำนาจ

เด็ก ปชป. แนะ ตัดร่าง รธน.ออก 6 มาตรา ย้ำ คสช.อย่าสืบทอดอำนาจ

  • Share:

นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ สืบทอดอำนาจ แนะ ตัดร่าง รธน.ออก 6 มาตรา ชี้ "วิษณุ-บวรศักดิ์" ยังเห็นต่างได้ ดังนั้น การเขียนกฎหมายให้ทุกคนต้องเห็นด้วยกับผู้ร่างฯ จึงไม่น่าถูกต้อง

วันที่ 27 เม.ย. 58 นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญ ภาค 4 การปฏิรูปและการปรองดอง หมวด 2 การลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรม ส่วนที่ 1 เกี่ยวกับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ ใน ม.279 ว่า สภาขับเคลื่อนฯ กำหนดให้มีสมาชิก 120 คน มาจาก สปช. 60 คน สนช. 30 คน และอีก 30 คน จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ก็ถือเป็นการตกปลาในอ่างที่คิดถึงแต่พวกของตนเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่แสดงตัว ว่าสนับสนุนรัฐบาล ถือเป็นการสืบทอดอำนาจรูปแบบหนึ่ง

นายไชยวัฒน์ กล่าวต่อว่า กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า รัฐธรรมนูญนี้ มีหลายมาตราและควรตัดออก 30 มาตรานั้น ตนเห็นด้วย และขอเสนอให้ตัดออกรวม 6 มาตรา คือ ม.277-ม.280 และหมวด 3 การสร้างความปรองดอง ม.297 ม.298 ที่ให้คณะบุคคลซุปเปอร์มนุษย์ 15 คน ที่มาจากการคัดสรรเพื่อมาสร้างความปรองดอง เห็นต่างกับคนในชาติ เป็นการบังคับให้ประชาชนต้องปรองดอง เห็นพ้องกัน ขณะที่รองนายกฯ และประธาน กมธ.ยกร่างฯ เอง ยังเห็นต่างกันเลย แสดงให้เห็นว่า การเขียนกฎหมายบังคับให้คนในสังคมต้องเห็นด้วยกับผู้ร่างฯ ก็เป็นเผด็จการรูปแบบหนึ่งเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้