วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! ยัน หมอสาวไทย สัญชาติมะกัน สังเวยหิมะถล่มเอเวอเรสต์ (ชมคลิป)

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไกด์นำทางปีนเขาเอเวอเรสต์ ในสหรัฐฯ ยืนยันข่าวเศร้า ‘หมออีฟ’ แพทย์สาวไทย สัญชาติอเมริกัน เสียชีวิตจากหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์ หลังแผ่นดินไหวสุดวิปโยคที่เนปาล จนตัวเลขเหยื่อเคราะห์ร้ายพุ่งไม่หยุด ตายเพิ่มเป็นกว่า 3,700 ศพแล้ว

เมื่อ 27 เม.ย.สื่อต่างประเทศรายงานโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.8 รุนแรงสุดในรอบ 80 ปีของเนปาล เมื่อ 25 เม.ย. นอกจากจะทำให้มีผู้เสียชีวิตในกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวง และเมืองใกล้เคียง ซึ่งอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว กว่า 3,700 ศพแล้ว ยังส่งผลให้เกิดหิมะ ถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์ เป็นเหตุให้มีนักปีนเขาเสียชีวิตอย่างน้อยอีก 17 คน ในจำนวนนี้ เป็นชาวอเมริกันเสียชีวิต 3 ราย รวมทั้ง น.ส.มาริสา อีฟ จีระรวงศ์ (Marisa Eve Girawong) แพทย์หญิงชาวไทย ถือสัญชาติอเมริกัน วัย 28 ปี จากเมืองเอดิสัน รัฐนิวเจอร์ซีย์รวมอยู่ด้วยนั้น

จากการเปิดเผยของ นายเคิร์ต ฮันเตอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัทเมดิสัน เมาท์เทนเนียริ่ง (Medison Mountainerring) ซึ่งเป็นบริษัท ให้บริการเกี่ยวกับการจัดหาไกด์นำทางขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ และมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองซีแอตเติล ของสหรัฐฯ​ ยืนยันผ่านทางเว็บไซต์ว่า น.ส.มาริสา อีฟ จีระวงศ์​ ทำงานให้กับ เมดิสัน เมาท์เทนเนียริ่ง ในการเป็นผู้ช่วยด้านการพยาบาล ให้กับนักปีนเขา ‘เธอเป็นที่รักของทีมงานของเราทุกคน’ นายฮันเตอร์ ยังกล่าวด้วยความเสียใจกับนักข่าวผ่านทางโทรศัพท์ พร้อมกับระบุว่า ผู้ร่วมงานในบริษัท เมดิสัน เมาท์เทนเนียริ่งเสียใจอย่างมากที่อีฟ จีระวงศ์จากไป

ตามรายงานระบุว่า น.ส.มาริสา ซึ่งทำงานให้กับบริษัทเมดิสัน เมาท์เทนเนียริ่ง มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว ได้เสียชีวิตที่เบส แคมป์ ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 17,500 ฟุต ซึ่งเป็นค่ายที่พักก่อนขึ้นยอดเอเวอเรสต์ ขณะที่คณะปีนเขาทั้งหมดอีก 15 คน สามารถไต่ไปยัง ‘แคมป์ 2’ ได้อย่างปลอดภัย และกำลังรอเฮลิคอปเตอร์มารับกลับไปยังพื้นล่าง โดย น.ส.มาริสา นับเป็นพลเมืองสัญชาติอเมริกัน 3 ใน 17 คนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์หิมะถล่มที่ยอดเขาเอเวอเรสต์ รวมทั้ง แดน เฟรดินเบอร์ก หนึ่งในผู้บริหารคนสำคัญของ Google และ Google X วัย 33 ปี

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ที่เนปาล เพิ่มเป็น 3,725 ราย บาดเจ็บ 6,515 คนแล้ว โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมทั้งชาวเนปาล และชาวต่างชาติจิตอาสา ต่างพยายามเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคารบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างที่พังถล่มลงมา เสียหายจำนวนมาก.

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไกด์นำทางปีนเขาเอเวอเรสต์ ในสหรัฐฯ ยืนยันข่าวเศร้า ‘หมออีฟ’ แพทย์สาวไทยสัญชาติอเมริกัน เสียชีวิตจากหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์ หลังแผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าเนปาล จนมีเหยื่อเคราะห์ร้ายตายเพิ่มเป็นกว่า 3,700 27 เม.ย. 2558 16:41 28 เม.ย. 2558 11:49 ไทยรัฐ