วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้การอุดรฯ สั่งปลด 6 ตร.เรียกค่าไถ่ 2 แม่ลูกชาวลาว

ผู้การอุดรฯ สั่งปลด 6 ตร.เรียกค่าไถ่ 2 แม่ลูกชาวลาว

  • Share:

ผู้การอุดรฯ มีคำสั่ง ให้ 6 ตร.สืบสวน "พิรุณ" สภ.เมืองอุดรธานี ออกจากราชการ หลังถูกตำรวจหนองคายจับกุม ข้อหาเรียกเก็บค่าไถ่ 2 แม่ลูกชาวลาว 2 ล้าน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง

จากการกรณีที่ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า ผบก.ภ.จ.หนองคาย ซ้อนแผนจับกุม ร.ต.อ.สุพัศ เพ็ญศรี ร.ต.ท.พีระพงษ์ ตรีพงษ์ ร.ต.ต.สมเด็จ สุขรมย์รอง สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี ด.ต.วีระวัฒน์ ตานุชนม์ ด.ต.ปกรณ์ สุขประเสริฐ ผบ.หมู่ สส.สภ.เมือง อุดรธานี และ ด.ต.ชัยณรงค์ อรดี ผบ.จร.สภ.เมือง อุดรธานี ช่วยราชการสืบสวน สภ.เมือง อุดรธานี นายธวัชชัย ทิพสุภา อายุ 48 ปี และนายตี๋ อาจสุวรรณ์ อายุ 48 ปี หลังเรียกค่าไถ่ นางบัวจัน ตะทันแก้ว อายุ 50 ปี และ ด.ช.พอนสะหวัน ตันทะแก้ว อายุ 14 ปี ราษฎรบ้านด่านคำ เมืองศรีโคดตะบอง แขวงนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว เป็นเงิน 2 ล้านบาท แต่ให้การปฏิเสธ โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 เม.ย.58 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อบ่ายวันที่ 24 เม.ย.58 ร.ต.อ.สุรพัศ เพ็ญศรี รอง สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขายยาบ้าที่ซอยทุ่งนาวัดโคกสุวรรณ หมู่ 5 บ้านสระปลา ต.บ้านยา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี จึงนำกำลังตำรวจสืบสวน “พิรุณ” รวม 6 นาย และผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน 2 คน ออกไปตรวจสอบ พบชายหญิง ทราบชื่อภายหลังว่านายวิเชียร สุวรรณวงศ์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 7 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ น.ส.พัชรมัย พรหมวิชัย อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 7 บ้าหนองลุมพุก ต.ท่าศิลา อ.ส่องดาว จ.สกลนคร ได้ขับรถโตโยต้า เฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน 2103 สกลนคร มีตำหนิตรงตามที่ได้รับรายงานมา โดยทั้งคู่ขับรถเข้ามาจอด ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบ แต่ทั้งสองไม่ยอม พยายามขับรถหลบหนี ตำรวจจึงได้ยิงรถ 6 นัด โดยกระสุนถูกตัวถัง กระจก และล้อรถแตก ทั้งคู่จึงยอมจอดรถและให้ตรวจสอบ พบยาบ้า 2,359 เม็ด ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ก่อนควบคุมตัวทั้งสอง นำส่ง พ.ต.ท.สุริยา โพธิ์ชาเนตร พงส.สภ.หนองหานจ.อุดรธานี พร้อมรถยนต์ มาขยายผลที่ชุดสืบสวน “พิรุณ” สภ.เมือง อุดรธานี

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การ ว่าซื้อยาบ้ามาจากนางบัวจันตันทะแก้ว อายุ 50 ปี ชาวลาว เจ้าหน้าที่จึงได้ให้นางพัชรมัย โทรศัพท์ติดต่อนางบัวจันมารับเงินที่ค้างค่ายาบ้า ต่อมา บ่ายวันที่ 25 เม.ย. นางบัวจันและลูกชายได้มารับเงินตามนัดไว้ จนมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และควบคุมตัวมาไว้ที่ห้องสอบสวนปากคำ สืบสวน “พิรุณ” สภ.เมือง อุดรธานี โดยตำรวจได้วางแผนขยายผลการจับกุมอีก โดยเย็นวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนางบัวจัน ด.ช.พอนสะหวัน และนางพัชรมัย ไป จ.หนองคาย จากการตรวจสอบไม่พบการลงบันทึกประจำวัน เรื่องการออกไปทำงานนอกพื้นที่ และไม่ได้แจ้งประสานตำรวจท้องที่ จ.หนองคาย กระทั่งมาถูกตำรวจหนองคายจับกุมข้อหาเรียกค่าไถ่

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27เม.ย. 58 บรรยากาศที่ชุดสืบสวน “พิรุณ” เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามความคืบหน้ากรณีดังกล่าวไปยัง พ.ต.ท.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ซึ่งรับผิดชอบกลุ่มงานสืบสวน ได้รับการปฏิเสธว่าเป็นเรื่องสำคัญ ขอให้สอบถาม พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ที่เดินทางไปที่ จ.หนองคาย หลังจากมีการจับกุมตำรวจอุดรธานี แต่ได้รับการปฏิเสธไม่ให้สัมภาษณ์เช่นเดียวกัน

ด้าน พล.ต.ต.ชัญญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เผยว่า ได้รับรายงานในเบื้องต้นแล้วว่า ตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี 6 นาย ถูกจับกุม โดยถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง และเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ผู้บังคับบัญชาให้ความสำคัญทุกระดับชั้น เรื่องนี้จะต้องปราบปรามอย่างเด็ดขาดซึ่งได้ตั้งกรรมการสืบสวน สอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว เพื่อดำเนินการทางวินัย ในขณะเดียวกันได้มีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 6 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน ในระหว่างที่รอผลการสอบสวน

"ทราบว่ามีการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ จ.อุดรธานี และมีการขยายผล โดยไม่รู้ว่าขยายผลท่าไหน จึงมีเรื่องเรียกรับที่ จ.หนองคาย ส่วนหัวหน้าหน่วยงานบังคับบัญชาหรือสายการปกครองควบคุมความประพฤติ หรือคำสั่ง 1212 ก็ต้องดำเนินการตามระดับชั้นถ้าผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำผิดวินัย ก็ต้องมีการสอบสวนถึงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นขึ้นไปว่าบกพร่องหรือไม่ ทุกสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่มี นิ้วไหนเสียก็ต้องตัดทิ้งไป" ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้