วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แชร์ไปให้ไกล! น้ำใจคนไอทีไม่แห้ง หลากช่องทางระดมความช่วยเหลือ สู่ชาวเนปาล

แชร์ไปให้ไกล! น้ำใจคนไอทีไม่แห้ง หลากช่องทางระดมความช่วยเหลือ สู่ชาวเนปาล

  • Share:

อย่างที่ใครหลายคนยกให้แวดวงไอทีเป็นช่องทางที่ทรงอิทธิพลในปัจจุบัน ล่าสุด เราจึงเห็นหลากหลายความช่วยเหลือและช่องทางอำนวยความสะดวกในการสื่อสาร ที่หลั่งใหลไปยังประเทศเนปาล…

ท่ามกลางวิกฤติมักจะทำให้เราเห็นน้ำใจของใครบางคนเสมอ! แต่ไม่ใช่กับเหตุสะเทือนใจที่ธรรมชาติพิโรธ เช่นเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของเนปาลนี้ เพราะไม่ใช่แค่น้ำใจจากคนหมู่หรือพวกหนึ่ง แต่เป็นน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ทั่วโลกที่หลั่งไหลไปสู่ชาวเนปาล ในกรุงกาฐมาณฑุ

แวดวงโทรคมนาคมและไอทีของประเทศไทยก็เช่นกัน... ด้วยน้ำใจที่พากันส่งต่อไปยังผู้ประสบภัยและครอบครัว ทั้งด้านการสื่อสารและแรงใจ อาทิ…

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่ประกาศให้ลูกค้าทั้งระบบเติมเงินและรายเดือนที่เดินทางอยู่ในประเทศเนปาลขณะนี้ (ที่เปิดบริการข้ามแดนอัตโนมัติ หรือ IR) สามารถโทรกลับประเทศไทยและรับสายได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 26-27 เมษายน 2558 และรับส่วนลดค่าโทรกลับประเทศไทยและรับสายในอัตรา 50% ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน-2 พฤษภาคม 2558 (ตามเวลาประเทศเนปาล)

เหลือเพียงซาก


บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ก็ให้ลูกค้าสามารถโทรกลับไทยและรับสายฟรีในเนปาล ระหว่างวันที่ 25–28 เมษายน 2558 พร้อมรับและส่ง SMS, MMS รวมทั้งการใช้บริการ Data Roaming โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในช่วงเวลาดังกล่าว

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยทรูมูฟ เอช ก็ได้อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการสำหรับการโทรออก รับสาย ส่งข้อความ และรับข้อความ ดาต้าสำหรับการใช้งานโรมมิ่งในประเทศเนปาล ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เมษายน 2558 ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ก็ยังมีช่องทางอำนวยความสะดวกในการแจ้งติดต่อกับผู้ที่อยู่ในเนปาลผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊ก โดยเรียกว่า "Safety Check" เพื่อเป็นช่องทางในการตรวจสอบความปลอดภัยของครอบครัว เพื่อน หรือคนรู้จัก ที่อาจอยู่ในพื้นที่ประสบภัย ทำให้มีช่องทางในการติดต่อสื่อสารและแจ้งรายละเอียดถึงกัน ผ่านบริการดังกล่าว โดยคุณสามารถตรวจสอบความปลอดภัยของเพื่อนบนเฟซบุ๊ก ได้จาก ที่นี่


เช่นเดียวกับโลกทวิตเตอร์ ที่กลุ่มคนใจดีริเริ่มแฮชแท็ก #SingForNepal เพื่อใช้ในการแจ้งข้อมูลต่างๆ รวมถึงการให้กำลังใจถึงผู้ประสบภัยและยังเตรียมจัดกิจกรรมจิตอาสา ในวันที่ ในวันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม ณ ร้านอาหารบ้านเพื่อน เวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10 ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. โดยจะมีศิลปินและนักแสดงร่วมเล่นดนตรี ขายสินค้า และทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อรวบรวมเงินและนำไปบริจาคแก่องค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าวต่อไป

ทรัพย์สินสุดท้าย...


พลังบุญเพื่อส่งต่อน้ำใจไปยังผู้เดือดร้อนแบบนี้ ไม่ควรพลาดนะชาวโซเชียล...!

ล่ามแปลภาษา...อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ
สายด่วนสำหรับให้ความช่วยเหลือ
สภากาชาดไทย เปิดช่องทางรับบริจาค
สื่อมวลชนก็ระดมความช่วยเหลือ
Unicef Thailand อีกช่องทางรับบริจาค
ธนาคาร ก็เปิดระดมความช่วยเหลือชาวเนปาลด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้