วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 กมธ.จับมือ ยื่นรื้อ ร่าง รธน.เกือบทั้งฉบับ ให้มีเนื้อหาสั้นลง

2 กมธ.จับมือ ยื่นรื้อ ร่าง รธน.เกือบทั้งฉบับ ให้มีเนื้อหาสั้นลง

  • Share:

กมธ.ปฏิรูปการเมือง จับมือ กมธ.ปฏิรูปกฎหมายฯ ยื่นแปรญัตติ รื้อร่าง รธน.เกือบทั้งฉบับ จ้องหั่น รธน.ให้สั้นลง พร้อมยกเครื่อง ที่มานายกฯ-ส.ส.-ส.ว.-กลุ่มการเมือง เล็ง ขอเปิดเวทีชำแหละ รธน.รอบสอง ก่อนลงมติ

วันที่ 27 เม.ย.2558 ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ในวันที่ 28 เม.ย. จะประชุมกับคณะกมธ.ปฏิรูปการเมือง ที่มี นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นประธาน กมธ.ฯ เพื่อหารือถึงการทำคำขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ส่งให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยตนและนายสมบัติ เห็นตรงกันว่า ควรแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเกือบทั้งฉบับ เพราะมีเนื้อหาและรายละเอียดมากเกินไป ควรแก้ไขให้สั้นลง โดยเนื้อหาที่แก้ไขส่วนใหญ่อยู่ในภาค 2 ว่าด้วยผู้นำการเมืองที่ดีและสถาบันการเมือง ที่ต้องแก้ไขหลายประเด็น เช่น นายกฯ คนนอก ที่มาของ ส.ว. ที่มา ส.ส. การมีกลุ่มการเมือง ซึ่ง กมธ.ทั้งสองคณะ ต้องไปหาข้อสรุปร่วมกันว่า จะแก้ไขออกมาอย่างไร เพราะบางประเด็นทั้งสองคณะ ยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่ ทั้งนี้ นอกจากจะทำคำขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญส่งให้กมธ.ยกร่างฯ แล้ว จะส่งคำขอแก้ไขให้ คสช. ครม. และ สนช.ด้วย เพื่อให้ร่วมกันพิจารณาให้เกิดความหลากหลาย

นายเสรี กล่าวว่า ส่วนการประชุม สปช.ในวันที่ 6 ส.ค.เพื่อพิจารณาว่า จะให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น เห็นว่า ก่อนที่จะลงมติในวันที่ 6 ส.ค. ควรเปิดประชุม สปช. 3-4 วัน ให้สมาชิก สปช.อภิปรายแสดงความเห็นเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ที่ กมธ.ยกร่างฯ ไปแก้ไขตามข้อเสนอของ สปช. และองค์กรอื่นๆ จะได้ทราบว่า มีประเด็นใดที่ กมธ.ยกร่างฯ ได้ทบทวนแก้ไขมา จะได้เป็นข้อมูลตัดสินใจประกอบการลงมติ ซึ่งจะนำแนวคิดดังกล่าว เสนอต่อที่ประชุม วิป สปช.ในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ที่ประชุมวิป สปช.พิจารณา เพราะก่อนหน้านี้ นายเทียนฉาย กีระนันท์ ประธาน สปช.ระบุว่า จะให้ สปช.ลงมติในวันที่ 6 ส.ค.ทันที โดยไม่นัดประชุมเพื่อรับฟังความเห็นสมาชิก สปช.อีกแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้