วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ต่างประเทศ เล็งแก้ปัญหาตรงจุด ช่วยเหลือคนที่เนปาล หลังเกิดแผ่นดินไหว

กระทรวงการต่างประเทศ แก้ปัญหาหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่เนปาล โดยเพิ่มเที่ยวบินของการบินไทย เปิดศูนย์การช่วยเหลือแก่เนปาล ทั้งกระทรวงสาธารณสุข พร้อมส่งหน่วยช่วยเหลือชุดแรกไปยังเนปาล ในวันที่ 28 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีการช่วยเหลือชาวเนปาลและคนไทยที่พำนักในเนปาล หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างตรงจุด ว่า การบินไทยให้บริการเที่ยวบินตามไฟลท์ปกติ แต่ในกรณีคนไทยและชาวต่างประเทศ ประสงค์เดินทางกลับมากขึ้น ก็พร้อมจะเพิ่มเที่ยวบิน (TG319)

สำหรับคนไทยที่อยู่ในเนปาล แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ คนไทยที่พำนักรวม 100 คน (ในกรุงกาฐมาณฑุ 60 คน) และที่เป็นนักท่องเที่ยวไทย โดยจะทำการประสานกับบริษัททัวร์อย่างใกล้ชิด ส่วนคนไทยที่ไม่ได้ไปกับทัวร์ จะประสานทางโรงแรม ซึ่งในขณะนี้ตัวเลขยังไม่นิ่ง โดยคนไทยที่อยู่ในเนปาล ขณะนี้บางส่วนอยู่ที่สถานทูตไทยที่กรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งจะทำการเตรียม อาหารแห้ง น้ำดื่ม เพื่อส่งไปช่วยคนไทยในเนปาลก่อน ล่าสุด สถานทูตเนปาลประจำประเทศไทย ได้แสดงความต้องการต่อไทยให้ช่วยเหลือ ผ้าห่ม อาหาร เต็นท์ ยารักษาโรค เครื่องปฐมพยาบาล และน้ำดื่ม แต่ยังคงมีอุปสรรคด้านการสื่อสารบางช่วงที่สัญญาณติดขัด

ทั้งนี้ ได้เปิดช่องทางติดต่อโดยตรง พร้อมตั้งศูนย์ประสานการให้การช่วยเหลือแก่เนปาล ทั้งคนไทยและเนปาล โดยกระทรวงการต่างประเทศเป็นแม่งานหลักและบูรณาการกับหน่วยอื่นๆ โดยวันนี้ได้ตั้งงบประมาณเพื่อให้ ครม.อนุมัติ และในขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้อนุมัติเงินจำนวน 2 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ และสภากาชาดไทยบริจาคอีก 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนนิสิตแพทย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 6 คนนั้น ปลอดภัยดี อยู่ที่เมืองโพคารา ส่วนกรณีผู้ช่วยแพทย์ที่เสียชีวิตนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าถือ 2 สัญชาติ ต้องประสานงานกับสถานทูตสหรัฐฯ อีกครั้ง โดยรายงานอย่างเป็นทางการ ยังไม่มีคนไทยเสียชีวิต

นอกจากนี้ ในส่วนกระทรวงสาธารณสุข ส่งหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งหน่วยพิสูจน์อัตลักษณ์ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งหน่วยกู้ภัย กระทรวงพาณิชย์ จัดส่งข้าวสาร และกองทัพไทย ส่งเครื่องมือสื่อสาร และเครื่องบินซี-130 ในการใช้ขนส่งทั้งหมด โดยหน่วยช่วยเหลือชุดแรก ประกอบด้วย ชุดประเมิน หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ชุดบรรเทาสาธารณภัย จะไปเนปาลในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) สำหรับคนไทยที่จะบริจาคของสามารถส่งได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม ที่จะรวบรวมจากทุกจังหวัดและจัดส่งไปยังเนปาล.

กระทรวงการต่างประเทศ แก้ปัญหาหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่เนปาล โดยเพิ่มเที่ยวบินของการบินไทย เปิดศูนย์การช่วยเหลือแก่เนปาล ทั้งกระทรวงสาธารณสุข พร้อมส่งหน่วยช่วยเหลือชุดแรกไปยังเนปาล ในวันที่ 28 เม.ย.นี้ 27 เม.ย. 2558 15:04 28 เม.ย. 2558 10:01 ไทยรัฐ