วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัชระจี้ 'บิ๊กตู่' กล้าเร่งปฏิรูป ตร. แยกอำนาจสืบสวนพ้น สตช.

วัชระจี้ 'บิ๊กตู่' กล้าเร่งปฏิรูป ตร. แยกอำนาจสืบสวนพ้น สตช.

  • Share:

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนการบริหารใน สตช.ล้มเหลว กรณี ตร.ชั้นผู้น้อยเสียชีวิตทั้งผัวและเมีย จี้ "บิ๊กตู่" กล้าเร่งปฏิรูปตำรวจ แยกอำนาจสืบสวนพ้น สตช."

วันที่ 27 เม.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณฯ กล่าวถึง กรณีเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจหน้าห้อง ผบ.ตร.ฆ่าตัวตาย ว่า น่าแปลก ในกรณีนี้ที่ถึงกับต้องฆ่ากันตายทั้งที่เป็นสามีภรรยากัน ซ้ำที่ศพฝ่ายชายมีมีดปักนามบัตร พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ไว้ที่ต้นไม้หน้าศพ จะเป็นการบอกนัยที่สำคัญของการเสียชีวิตของตำรวจชั้นผู้น้อยหรือไม่ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของผู้บังคับบัญชาซึ่งไม่สามารถดูแลลูกน้องหน้าห้องของตัวเองแท้ๆ จึงเกิดคำถามต่อสังคมว่า แม้ขนาดคนใกล้ชิดยังไม่สามารถให้ความเป็นธรรมได้ และจะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนได้อย่างไร

การที่ พล.ต.อ.สมยศ รีบสาบานต่อวัดพระแก้ว โดยไม่มีใครไปท้าทายนั้น เมื่อพูดต่อสาธารณชนแล้วก็ควรทำตามคำพูด ผมก็จะถามท่านว่า จะไปสาบานต่อวัดพระแก้วเมื่อไร ไม่ใช่เรื่องที่จะมาพูดเล่นต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมือง ผมคิดว่าเรื่องการเสียชีวิตของตำรวจชั้นผู้น้อยนี้เป็นเรื่องใหญ่ จะเกี่ยวข้องกับจริยธรรมหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกฯ ควรลงมาดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทั้งระบบ เพื่อให้ชีวิตตำรวจชั้นประทวนมีค่ามากกว่านี้ โดยใช้โอกาสนี้ปฏิรูป สตช. แยกอำนาจการสอบสวนออกจาก สตช.เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทั้งประเทศ เพราะทุกวันนี้กว่าชาวบ้านจะไปถึงศาลยุติธรรมก็ต้องผ่านขั้นตอนต้นน้ำในชั้นตำรวจก่อน หากยุครัฐบาลประยุทธ์ กล้ารื้อยกเครื่องปฏิรูปแยกอำนาจใน สตช.แล้ว เชื่อว่าจะสามารถปฏิรูปได้สำเร็จ" นายวัชระกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้