วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระจี้ 'บิ๊กตู่' กล้าเร่งปฏิรูป ตร. แยกอำนาจสืบสวนพ้น สตช.

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนการบริหารใน สตช.ล้มเหลว กรณี ตร.ชั้นผู้น้อยเสียชีวิตทั้งผัวและเมีย จี้ "บิ๊กตู่" กล้าเร่งปฏิรูปตำรวจ แยกอำนาจสืบสวนพ้น สตช."

วันที่ 27 เม.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณฯ กล่าวถึง กรณีเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจหน้าห้อง ผบ.ตร.ฆ่าตัวตาย ว่า น่าแปลก ในกรณีนี้ที่ถึงกับต้องฆ่ากันตายทั้งที่เป็นสามีภรรยากัน ซ้ำที่ศพฝ่ายชายมีมีดปักนามบัตร พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ไว้ที่ต้นไม้หน้าศพ จะเป็นการบอกนัยที่สำคัญของการเสียชีวิตของตำรวจชั้นผู้น้อยหรือไม่ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของผู้บังคับบัญชาซึ่งไม่สามารถดูแลลูกน้องหน้าห้องของตัวเองแท้ๆ จึงเกิดคำถามต่อสังคมว่า แม้ขนาดคนใกล้ชิดยังไม่สามารถให้ความเป็นธรรมได้ และจะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนได้อย่างไร

การที่ พล.ต.อ.สมยศ รีบสาบานต่อวัดพระแก้ว โดยไม่มีใครไปท้าทายนั้น เมื่อพูดต่อสาธารณชนแล้วก็ควรทำตามคำพูด ผมก็จะถามท่านว่า จะไปสาบานต่อวัดพระแก้วเมื่อไร ไม่ใช่เรื่องที่จะมาพูดเล่นต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมือง ผมคิดว่าเรื่องการเสียชีวิตของตำรวจชั้นผู้น้อยนี้เป็นเรื่องใหญ่ จะเกี่ยวข้องกับจริยธรรมหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกฯ ควรลงมาดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทั้งระบบ เพื่อให้ชีวิตตำรวจชั้นประทวนมีค่ามากกว่านี้ โดยใช้โอกาสนี้ปฏิรูป สตช. แยกอำนาจการสอบสวนออกจาก สตช.เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทั้งประเทศ เพราะทุกวันนี้กว่าชาวบ้านจะไปถึงศาลยุติธรรมก็ต้องผ่านขั้นตอนต้นน้ำในชั้นตำรวจก่อน หากยุครัฐบาลประยุทธ์ กล้ารื้อยกเครื่องปฏิรูปแยกอำนาจใน สตช.แล้ว เชื่อว่าจะสามารถปฏิรูปได้สำเร็จ" นายวัชระกล่าว

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนการบริหารใน สตช.ล้มเหลว กรณี ตร.ชั้นผู้น้อยเสียชีวิตทั้งผัวและเมีย จี้ "บิ๊กตู่" กล้าเร่งปฏิรูปตำรวจ แยกอำนาจ สืบสวนพ้น สตช." 27 เม.ย. 2558 14:58 27 เม.ย. 2558 15:29 ไทยรัฐ