วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผูกคอตายเท้าติดพื้นไม่แปลก ไขปริศนา Dying Message คือ...

ผูกคอตายเท้าติดพื้นไม่แปลก ไขปริศนา Dying Message คือ...

  • Share:

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เกิดข้อสงสัยกรณีการผูกคอตายในขณะที่เท้าติดพื้น พร้อมกับทิ้ง Dying Message ปริศนาก่อนตายเอาไว้ ซึ่งแท้จริงแล้วการตายในลักษณะดังกล่าวนั้น เกิดจาก ปมสั่งสังหาร หรือ ปลิดชีพตัวเอง โดยได้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และ รองศาสตราจารย์ ดร.เชษฐ รัชดาพรรณาธิกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาชญาวิทยาและงานยุติธรรม ม.มหิดล มาเฉลยคำตอบในครั้งนี้...

ผูกคอตาย แต่..เท้าติดพื้น เป็นไปได้จริงหรือ ?

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงลักษณะของศพที่ผูกคอตาย แต่เท้ากลับติดพื้นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะแขวนคอตายท่าไหนก็สามารถตายได้ ขอเพียงแค่ให้มีน้ำหนักทิ้งลงมา เท้าติดพื้นก็สามารถตายได้หากตั้งใจ

แต่หากเป็นการถูกกระทำก็มีส่วนเป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งจะต้องมาดูต่อว่าเห็นอะไรที่บอกได้ว่าเป็นลักษณะของผู้ตายยังมีชีวิตอยู่ก่อนที่จะลงมือแขวนคอตัวเอง ซึ่งกลไกการเสียชีวิตมีทั้งหมด 4 อย่าง แต่ว่าใน 4 อย่างไม่ได้แปลว่าจะเห็นอะไรได้จากภายนอก จะมี 2 อย่างเท่านั้น คือ 1. ถ้ากดหลอดลมลิ้นจะจุกปาก 2. ถ้ากดโดนเส้นเลือดดำที่คอหน้าจะเข้ม แต่ถ้าไปกดโดนอีก 2 อย่าง คือ โดนเส้นเลือดแดงหรือโดนปุ่มอะไรอย่างหนึ่งมันจะไม่สามารถบอกอะไรได้เลย ซึ่งถ้าไปกดโดน 2 อย่างหลัง จะดูยากว่าผู้ตายผูกคอตายเองหรือโดนจับแขวน กลไกดังกล่าวนี้เป็นหลักการคร่าวๆ ของนิติวิทยาศาสตร์

ผูกคอตายท่าไหนก็สามารถตายได้ถ้ามีการทิ้งน้ำหนัก
Dying Message ปริศนาก่อนตาย บ่งบอกอะไร ?

หมอพรทิพย์ กล่าวว่า การส่ง Dying Message อาจเป็นได้ทั้งจัดฉาก หรือเป็นตัวผู้ตายทำเองก็ได้ ซึ่งสิ่งเดียวที่จะยืนยันได้ก็คือต้องตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าลายนิ้วมือ หรือเหงื่อปรากฏที่วัตถุเป็นของใคร เนื่องจากเป็นไปได้ทั้งหมดเลยทั้งถูกกระทำหรือกระทำตัวเอง โดยจะต้องระวังอาจเป็นการอำพรางศพได้ ฉะนั้น การตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ต้องตรวจอย่างระมัดระวัง

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ดร.เชษฐ รัชดาพรรณาธิกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาชญาวิทยาและงานยุติธรรม ม.มหิดล ให้ข้อมูลว่า ผู้ตายอาจมีความรู้สึกอัดอั้น หาทางออกไม่ได้ไม่รู้จะบอกหรือเล่าให้ใครฟังและอาจจะต้องการอยากจะบอกอะไรบางอย่าง หรือความสัมพันธ์ที่มีความเกี่ยวข้องกันก็ได้ อีกทั้ง ทิ้งปริศนาบอกไว้อาจจะเป็นเพราะคนๆ นี้ จึงปลิดชีพตัวเองและส่งสารแสดงความน้อยเนื้อต่ำใจ บางกรณีอาจจะพิมพ์ข้อความไว้ในโทรศัพท์หรือเขียนจดหมายลาตายไว้ก็เป็นได้

ขณะที่ มีความเป็นไปได้ในการจัดฉากเช่นกัน แต่ก็ต้องพิสูจน์ลายมือ หรือหลักฐานพยานแวดล้อม สิ่งต่างๆ เพื่อพิสูจน์ด้วย เพราะตามหลักกฎหมายเป็นการตายผิดธรรมชาติ ไม่ว่าอย่างไรก็จะต้องชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้