วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิผู้หญิง จี้ คดีลูกจ้างเอธิโอเปีย ถูกนายจ้างทำร้าย-ใช้งานเยี่ยงทาส

นางสาวอุษา เลิศศรีสันทัด

มูลนิธิผู้หญิง บุกยื่นหนังสือ ผบ.ตร.จี้ โอนคดีลูกจ้างชาวเอธิโอเปียถูกผู้แทนองค์การอนามัยโลกฯ ซึ่งเป็นนายจ้าง ใช้แรงงานเยี่ยงทาสให้ ปคม.ดำเนินการสอบสวนแทนตำรวจปากเกร็ด

วันที่ 27 เม.ย. 58 นางสาวอุษา เลิศศรีสันทัด ผู้อำนวยการโครงการ มูลนิธิผู้หญิง พร้อมด้วยเครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้านในประเทศไทย ศูนย์ส่งเสริมความเสมอภาค เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้โอนคดีจากสถานีตำรวจภูธรปากเกร็ด ให้กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการสอบสวน กรณีแม่บ้านชาวเอธิโอเปียถูกนายจ้างซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย และภรรยา บังคับขู่เข็ญใช้แรงงาน ถูกทำร้ายร่างกาย ยึดหนังสือเดินทาง ขาดอิสรภาพ แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ เข้าข่ายการค้ามนุษย์ เนื่องจากเกรงว่าผู้เสียหายจะไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังได้เข้าแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2558 แต่คดีไม่มีความคืบหน้า

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า จะไม่ดำเนินคดีกับนายจ้างและภรรยา ประกอบกับมีท่าทีคุ้มครองผู้ถูกกล่าวหาอย่างมากและไม่ได้ดำเนินการคุ้มครองทางกฎหมาย ทั้งที่มีการทำร้ายร่างกาย การละเมิดสิทธิแรงงาน จึงขอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาสั่งโอนคดีให้ ปคม.เพื่อให้การสอบสวนดำเนินดคีอาญาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นกลางและเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เนื่องจาก ปคม.มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องกฎหมายค้ามนุษย์

มูลนิธิผู้หญิง บุกยื่นหนังสือ ผบ.ตร.จี้ โอนคดีลูกจ้างชาวเอธิโอเปียถูกผู้แทนองค์การอนามัยโลกฯ ซึ่งเป็นนายจ้าง ใช้แรงงานเยี่ยงทาสให้ ปคม.ดำเนินการสอบสวนแทนตำรวจปากเกร็ด 27 เม.ย. 2558 14:07 27 เม.ย. 2558 19:25 ไทยรัฐ