วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรเตือนเกษตรกร เปลี่ยนวิธีคิดรับเออีซี

เหลือเวลาอีกแค่ 8 เดือน การเปิด AEC จะเกิดขึ้น วันนี้เราพร้อมแล้วแค่ไหน เกษตรกร มองเรื่องนี้อย่างไร นายภานุวัฒน์ อรุนโรจน์ศิริ เจ้าของฟาร์มเมล่อนบ้านหนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี ได้ให้ความเห็นถึงผลกระทบกับ AEC ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองว่า การเปิดตลาด AEC ไม่ได้มีผลกระทบในแง่ลบอย่างเดียว AEC ยังเป็นโอกาสของคนไทย โดยเฉพาะคนที่พร้อมด้านการผลิต คนไทยมีโอกาสขยายตลาดได้มากขึ้น อย่าไป

มองว่าผลผลิตประเทศเพื่อนบ้านที่ราคาถูกจะไหลเข้ามาตีตลาดสินค้าไทยอย่างเดียว ถ้าเกษตรกรไทยรู้จักสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ มีโปรดักส์ได้มาตรฐาน โอกาสขยายตลาดมีอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านเรายังอยู่ในช่วงเริ่มเรียนรู้มาตรฐานสากล ในขณะที่เกษตรกรบ้านเราหลายรายสามารถพัฒนาผลผลิตไปไกล กระทั่งสามารถส่งไปขายยังโซนยุโรป อเมริกา

ส่วนเกษตรกรรายไหนที่ยังไม่มีความพร้อม วันนี้ต้องยอมรับความจริงแล้วหันมาปรับปรุงมาตรฐานสินค้าเกษตร เริ่มกันตั้งแต่เปลี่ยนแนวคิดทัศนคติ จากปลูกกันมากๆ แล้วส่งขายเข้าตลาดกลาง ขายกันแบบเน้นปริมาณ ไม่เน้นคุณภาพ ความคิดเหล่านี้ต้องเปลี่ยนมาพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพใส่ใจกับสิ่งที่ปลูก-เลี้ยง รักษาความสด สะอาด
ความปลอดภัย รสชาติอร่อย ปลูกอย่างมีมาตรฐาน ซื่อสัตย์กับโปรดักส์ แบรนด์ของตนเอง สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญ เมื่อคนกินยอมรับ ราคาจะตามมา

“วันนี้เกษตรกรต้องเปลี่ยนแนวคิด ปรับทัศนคติกันใหม่ อย่าหวังเรื่องของเงินมากเกิน จนหลงลืมความเป็นจริง ว่าสิ่งที่เราต้องให้กับผู้บริโภคคือ กินได้อย่างปลอดภัย ได้ผัก ผลไม้ หมู ไก่ ปลา มีคุณภาพ สิ่งที่เราปลูกที่เราทำ ถ้าเรากินเองไม่ได้คนอื่นก็กินไม่ได้ วันนี้เกษตรกรต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่ โดยเอาความปลอดภัยตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำผลผลิตที่ออกมาให้มีคุณภาพ ปลูกแล้วตัวเองต้องกินได้ นั่นแหละราคา รายได้จะตามมา หยุดเรื่องการผลิตปริมาณมากนำหน้า ราคาตามหลังเหมือนที่ขายกันในตลาดค้าส่งทุกวันนี้ เพราะทำให้คนที่รวยรายได้ดีคือพ่อค้า แม่ค้า ไม่ใช่คนปลูก” นายภานุวัตน์ กล่าว.

เหลือเวลาอีกแค่ 8 เดือน การเปิด AEC จะเกิดขึ้น วันนี้เราพร้อมแล้วแค่ไหน เกษตรกร มองเรื่องนี้อย่างไร นายภานุวัฒน์ อรุนโรจน์ศิริ เจ้าของฟาร์มเมล่อนบ้านหนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี 27 เม.ย. 2558 13:19 27 เม.ย. 2558 13:22 ไทยรัฐ