วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังเร่งถก สรรหา ปธ.บอร์ดสลากฯ คนใหม่ ไม่ฟันธงใช้ ม.44

คลังเร่งสรรหาประธานบอร์ดสลากฯ หลัง "สมชัย" ไขก๊อก ชี้หากใช้ ม.44 จะสามารถดำเนินการได้เร็ว...

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ภายหลัง นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยหลังจากนี้ต้องมาพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ในการสรรหาประธานบอร์ดสลากฯ คนใหม่ ซึ่งต้องมีการคุยในหลักการและรายละเอียดเรื่องนี้

ทั้งนี้ หากจะมีการตั้งคนของกระทรวงการคลังเข้าไปรับตำแหน่งต่อจากนายสมชัย ก็ถือว่าเป็นอำนาจของกระทรวงการคลังที่จะพิจารณาได้ แต่ถ้าจะใช้คนนอกก็จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ซึ่งเป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งจะสามารถดำเนินการได้เร็วกว่า

อย่างไรก็ตาม การสรรหาประธานบอร์ดสลากฯ ยังจะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการเดินหน้าเรื่องแก้ปัญหาการขายสลากฯ เกินราคา ซึ่งตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องทำให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้.

คลังเร่งสรรหาประธานบอร์ดสลากฯ หลัง "สมชัย" ไขก๊อก ชี้หากใช้ ม.44 จะสามารถดำเนินการได้เร็ว... 27 เม.ย. 2558 12:57 27 เม.ย. 2558 13:50 ไทยรัฐ