วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้องณี' ซิวตั๋วลุยโอลิมปิก 2016 คนแรกของไทย!

"น้องณี" สุธยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินทีมชาติไทย คว้าคู่สาวจีน คว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเกมส์ได้อีกครั้ง ในการแข่งขันยิงเป้าบินประเภทสกีต ศึกเวิลด์คัพ ที่ประเทศไซปรัส เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมตัดพ้อไร้การเหลียวแลจากสมาคม ทำให้ต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดในช่วงตระเวนแข่งเก็บคะแนนสะสม...

เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา มีการแข่งขันรอบคัดเลือก ยิงเป้าบินประเภทสกีต ซึ่งเป็นศึกเวิลด์คัพ ที่ประเทศไซปรัส สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินทีมชาติไทย ยิงได้ 71 จาก 75 คะแนน ทำคะแนนได้เท่ากับอีก 6 คนที่รอเข้าไปรอบสุดท้าย ส่วน 3 คนแรกที่ทำได้ 72 คะแนนนั้นเข้าไปรอก่อนแล้ว ทำให้นักเป้าบินสาวไทย ต้องชู้ตออฟเพื่อเข้าไปแข่งรอบไฟนอล ซึ่งเอา 3 คนจาก 6 คน ซึ่งผลปรากฏว่า น้องณี ยิงไม่พลาดเลยเก็บ 6 แต้มเต้ม เข้าไปแข่งในรอบชิงชนะเลิศ

ในรอบชิง น้องณีทำคะแนนได้ 15 จาก 16 คะแนน ต้องเข้าไปชิงเหรียญทองแดงกับนักแม่นเป้าจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลปรากฏว่า คู่แข่งจากสหรัฐฯ แม่นกว่าเอาชนะไปด้วยคะแนน 15 ต่อ 13 คว้าเหรียญทองแดงไปครอง แต่นักเป้าบินจากอเมริกา และ อิตาลีที่ได้เหรียญทอง คว้าสิทธิ์เข้าไปเล่นในโอลิมปิกได้ก่อนหน้านี้ ทำให้โควตา 2 ตำแหน่งที่ว่างตกเป็นของน้องณี และนักยิงเป้าบินจากจีนที่คว้าเหรียญเงินได้ในการแข่งขันรายการนี้

หลังการแข่งขัน น้องณี สุธิยา ซึ่งกลายเป็นนักยิงเป้าบินสาวไทยที่คว้าโควตาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ได้เป็นคนแรกของทัพนักกีฬาไทย กล่าวว่า รายการนี้ถือเป็นแมตช์ที่กดดันมาก เนื่องจากโอลิมปิกเกมส์ 2016 มีการเปลี่ยนกฎ หนึ่งประเทศสามารถผ่านรอบคัดเลือกไปแข่งได้ 2 คน ต่างจากคราวที่แล้วที่หนึ่งประเทศได้แค่คนเดียว ทำให้บางประเทศที่มีนักกีฬาเก่งหลายคนมีโอกาสมากขึ้น ขณะที่ของไทยตอนนี้มีณีคนเดียวเท่านั้นทำให้เราต้องสู้หนักขึ้น ประกอบกับสถานการณ์การสนับสนุนเพื่อการฝึกซ้อมและแข่งขันตอนนี้ไม่เหมือนเดิมทั้งจากสปอนเซอร์และสมาคม

"ค่าใช้จ่ายจ้างโค้ชส่วนตัว ค่ากระสุน เป้า และที่พักในการซ้อมที่อิตาลี ณีและครอบครัวเป็นคนจ่ายเอง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และพลาดตั๋วโอลิมปิกมา 2 รายการก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งมาจากณีเพิ่งเปลี่ยนโค้ชจากชาวเยอรมันซึ่งฝึกกันมาเกือบสิบปี มาเป็นโค้ชชาวอิตาลีเมื่อต้นปีนี้ ทำให้แมตช์นี้เริ่มทำงานกับโค้ชคนใหม่ได้เข้าขามากขึ้น และเริ่มส่งผลถึงผลงานของได้ชัดเจน มีความมั่นใจและมีความแน่นอนในการยิงมากขึ้นเยอะ เห็นได้ชัดจากการที่ต้องยิงตัดตัวเพื่อเข้ารอบชิง ซึ่งยิงไม่ผิดเลยทำให้มีโอกาสได้เข้าไปชิงเหรียญและตั๋วโอลิมปิกต่อ ต่างจากเมื่อก่อนที่มีปัญหาในการชู้ตออฟตลอด แต่ตอนนี้พัฒนาได้เยอะมาก หลังจากนี้จะพักผ่อนสักพักและตั้งเป้าหมายสำหรับปีนี้ให้สูงขึ้น เนื่องจากไม่มีพันธะในการล่าตั๋วโอลิมปิกแล้ว เป้าหมายต่อไปก็เป็นเหรียญในระดับโลก และฝึกพัฒนากับโค้ชชาวอิตาลีลงในรายละเอียดมากกว่านี้"

นอกจากนี้ น้องณี กล่าวต่อว่า รู้สึกดีใจที่ทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายทั้งความยากของการได้มาของตั๋วและสถานการณ์เรื่องเงินสนับสนุน รวมทั้งเทคนิคและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ตนต้องปรับตัวให้ได้ในเวลาจำกัดมาก รวมทั้งต้องไปฝึกอยู่ที่อิตาลีคนเดียวหลายๆ เดือน

“ตอนนี้โล่งใจมากที่ทำตั๋วโอลิมปิกเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันด้วยตัวเองได้ ส่วนที่เหลือและที่สำคัญหวังว่า วันหนึ่งสมาคมจะเข้าใจในการสนับสนุนนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และทำงานเพื่อความเป็นเลิศของกีฬาเพื่อชื่อเสียงของประเทศจริงๆ สักที เพราะการจะเป็น 1 นักกีฬาที่เข้าแข่งโอลิมปิก ต้องมีทุกฝ่ายสนับสนุนและทำงานในทิศทางเดียวกัน ที่ผ่านมาณีดิ้นรนมาคนเดียวตลอด ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงบ้าง ผลงานและชื่อเสียงของประเทศต้องตามมาแน่นอน" สุธิยา กล่าวทิ้งท้าย

"น้องณี" สุธยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินทีมชาติไทย คว้าคู่สาวจีน คว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเกมส์ได้อีกครั้ง ในการแข่งขันยิงเป้าบินประเภทสกีต ศึกเวิลด์คัพ ที่ประเทศไซปรัส เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมตัดพ้อไร้การเหลียวแลจากสมาคม... 27 เม.ย. 2558 12:55 27 เม.ย. 2558 13:25 ไทยรัฐ