วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซีคอน แจงยืนยันไม่มีการขวางหน่วยกู้ภัยช่วยเด็กนิ้วเท้าติดบันไดเลื่อน

ซีคอน แจงยืนยันไม่มีการขวางหน่วยกู้ภัยช่วยเด็กนิ้วเท้าติดบันไดเลื่อน

  • Share:

ห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ แจงเหตุเด็กนิ้วเท้าติดบันไดเลื่อน ยืนยันไม่มีการขัดขวางทีมกู้ภัย ทางทีม รปภ.และห้างมีขั้นตอนการดำเนินการ และคำนึงถึงความปลอดภัย ที่มุ่งต้องการช่วยเด็กเป็นสำคัญ และได้ชี้แจงกับทางผู้ปกครองแล้ว...


กรณีข่าวเด็กชายวัย 11 ขวบ ถูกบันไดเลื่อนห้างดังหนีบเท้าติดอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง ตามข่าว เด็กติดบันไดเลื่อนห้างดัง ทรมาน 3 ชั่วโมง กู้ภัยช่วย-รปภ.ขวาง โดยระบุว่า ถูกบันไดเลื่อนห้างดังหนีบเท้าติดอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง เพราะต้องรอให้ ผจก.ห้างมาถึง อนุญาตให้หน่วยกู้ภัย เข้ามาช่วยเหลือ ใช้เวลาเพียง 15 นาที พาส่งโรงพยาบาลได้ ผลตรวจของแพทย์พบกระดูกเท้าขวาแตก เอ็นฉีก ต้องเย็บแผลหลายสิบเข็ม แม่เด็กโวยทางห้างควรแสดงความรับผิดชอบ ที่ได้เสนอไปก่อนหน้านี้นั้น

นายจรัญ ผู้พัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการสำนักสื่อสารการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ ห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ได้ชี้แจงกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นจริงตามข่าวที่ปรากฏ เที่ยงคืนวันที่ 25 เม.ย. 2558 โดยคุณตาของเด็กที่ทำงานเป็น รปภ. ในศูนย์การค้าโลตัส สาขาศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ แล้วพาหลานชายที่อยู่ในวัยกำลังซนมาด้วย เด็กวิ่งขึ้นวิ่งลงซนตามประสาเด็ก แล้วจังหวะที่เกิดเหตุ คือ เด็กได้ถอดรองเท้าแล้วนั่งลงมากับบันไดเลื่อน พร้อมกับเล่นซน เอาเท้าไปเขี่ยช่องระหว่างบันไดเลื่อน ทำให้นิ้วเท้าไปติด โดยขณะนั้นเวลา 21.20 น.

เมื่อบันไดเลื่อนมีการติดขัด ระบบความปลอดภัยของบันไดเลื่อน จึงถูกสั่งให้หยุดการทำงาน จากนั้นเมื่อมีการแจ้งว่ามีเด็กเท้าติดบันไดเลื่อน ทางทีมความปลอดภัยของห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ได้รุดไปยังจุดที่เกิดเหตุทันที โดยได้นำชะแลงและไขควงไปเพื่อพยายามงัด แต่เนื่องจากตัวขั้นบันไดเลื่อน เป็นชิ้นโลหะหล่อขนาดใหญ่น้ำหนักมาก จึงไม่สามารถใช้ชะแลงงัดออกมาได้ ทางห้างจึงได้ประสานไปยังบริษัทผู้ติดตั้งบันไดเลื่อนให้เข้ามาดู เพาะกลัวว่าถ้าเกิดให้คนที่ไม่รู้เรื่องระบบบันไดเลื่อนมาดำเนินการ เหตุอาจบานปลาย และเป็นอันตรายต่อเด็กมากขึ้น และทางช่างบันไดเลื่อนก็มาถึงเร็วเพื่อแก้ไขเหตุ แต่เกินกำลังและไม่อยากเสี่ยงลองแก้ไข เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้

แต่เนื่องจากเด็กติดอยู่ตรงนั้นนาน ทางหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เห็นว่าเหตุการณ์นี้คงต้องเรียกทีมกู้ภัยเข้ามาช่วย จึงได้รีบแจ้งไปยังหน่วยกู้ภัย โดยมีหน่วยกู้ภัยมาถึงในเวลาราว 22.00 น. เมื่อทีมกู้ภัยมาดูจุดเกิดเหตุ พบว่าต้องใช้อุปกรณ์ตัดถ่างช่วย จึงได้ร้องขอรถอุปกรณ์เข้าสนับสนุนการช่วยเด็ก โดยอุปกรณ์มาถึงในเวลา 23.00 น. ใช้เครื่องมือตัดถ่างใช้เวลา 15 นาที ก็นำตัวเด็กออกมาเรียบร้อย ตามข่าวที่รายงาน

"ขอยืนยันว่า ทางห้างไม่ได้มีการขัดขวาง หรือเห็นบันไดเลื่อนแพงกว่าชีวิตเด็ก การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และมีการประเมินสถานการณ์แล้ว โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าผู้มาใช้บริการเป็นหลัก ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยโพสต์เฟซบุ๊ก อาจเป็นเพราะความร้อนใจที่อยากช่วยเด็ก ทำให้เกิดมีอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัว แต่ขอยืนยันว่า ทุกคนให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเด็ก เพียงแต่อาจจะมีความไม่เข้าใจกัน โดยทางห้างไม่ได้มองว่าหน่วยกู้ภัยเป็นคู่ขัดแย้ง เพราะต้องทำงานร่วมกันอยู่ตลอด แต่ในที่เกิดเหตุเวลานั้น หน่วยกู้ภัยมาถึงแล้วหลายทีม บางทีมอาจจะมาช้าไป เลยไม่ได้เข้าไปช่วยเด็ก เพราะทาง รปภ.ต้องกันคนที่ไม่เกี่ยวข้องออก เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว" รองกรรมการผู้จัดการสำนักสื่อสารการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ ห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ กล่าว

นายจรัญ กล่าวด้วยว่า สำหรับการดูแลช่วยเหลือ ทางห้างได้ส่งตัวแทนไปพุดคุยกับผู้ปกครองของเด็ก คือ มารดา และคุณตา โดยมีการอธิบายและชี้แจงให้เข้าใจกันไปเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งมีการดูแลค่ารักษาพยาบาลแก่เด็กที่บาดเจ็บไป ส่วนบันไดเลื่อนตัวที่เกิดเหตุได้สั่งปิดการใช้งาน จนกว่าจะซ่อมเสร็จ และมีการตรวจสอบความปลอดภัยแล้วจึงจะเปิดใช้งาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้