วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สกล’ ปิ๊งไอเดีย ตั้งลีกแข้งเยาวชน 13,15,17,19 ปี สานฝันทีมชาติ

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. คนใหม่ เสนอไอเดีย สร้างลีกฟุตบอลเยาวชนตั้งแต่รุ่น 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี เพื่อพัฒนานักเตะดาวรุ่ง ที่จะเป็นตัวเลือกให้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ เลือกไปใช้สานฝันทีมช้างศึกไปฟุตบอลโลกในอนาคตให้ได้ เป็นการใช้งบประมาณ 700 ล้านบาทที่คุ้มค่ากว่า...

27 เม.ย. นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คนใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดสนับสนุนงบประมาณปีละ 70 ล้านบาทเป็นระยะเวลายาว 10 ปีหรือประมาณ 700 ล้านบาทจากงบประมาณการเรียกเก็บภาษีสุรา และยาสูบ ปีละ 2 เปอร์เซ็นต์หรือภาพรวมทั้งหมด 3,700 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนให้ทีมฟุตบอลไทยสร้างประวัติศาสตร์คว้าโควตาไปแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ได้นั้น ตนมีแนวคิดว่าหากดำเนินการโดยแนวคิดให้สมาคมฟุตบอลฯ เพื่อนำไปเก็บตัวฝึกซ้อมนักฟุตบอลเป็นระยะยาวตามแผนอาจสุ่มเสี่ยงเกินไป จึงอยากที่จะเสนอว่า งบประมาณ 700 ล้านบาทที่จะสนับสนุนดังกล่าว ควรนำไปพัฒนาสร้างลีกฟุตบอลอาชีพเยาวชนตั้งแต่รุ่น 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี

รัฐบาลจะต้องร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อสนับสนุนเงินรางวัล เพราะหากมีการสร้างลีกเยาวชนขึ้นมาได้จริง นักฟุตบอลระดับเยาวชนของไทยจะได้มีเวทีพัฒนาฝีเท้าอย่างแท้จริง จากนั้นสมาคมฟุตบอลฯที่มอบหมายให้ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นโค้ชทีมชาติไทยทั้งระบบ ก็นำทีมงานไปเลือกเฟ้นนักเตะฝีเท้าดีมาติดทีมชาติ เชื่อว่าหากสามารถทำได้จริงโอกาสที่ทีมฟุตบอลไทยจะสานฝันคนไทยด้วยการไปโชว์ฝีเท้าในศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

สำหรับโครงการช่วยรัฐบาลในการระบายยางพาราที่ค้างสต๊อกอยู่เกือบ 2 แสนตัน ด้วยการนำมาสร้างลู่ยางสังเคราะห์สนามกีฬา และช่วยหาเงินเข้ารัฐบาลด้วย โดยการกำหนดในทีโออาร์ว่าบริษัทที่ประมูลได้จะต้องจ่ายเงินให้รัฐ 1 ล้านบาท และอีก 1 ล้านบาทเป็นค่าสูตรลู่ยางสังเคราะห์ที่ กกท.คิดค้น โดย 1 สนามจะระบายยางพาราได้ 15 ตันนั้น ปีแรกตั้งเป้าไว้ที่ 8 สนาม ซึ่งเบื้องต้นได้เจรจากับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว 7 สนามรวมกับสนามที่สุพรรณบุรีอีก 1 สนาม และสนามหน้า กกท.หัวหมาก อีก 1 สนาม เป็นการนำร่อง ตอนนี้ผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจแล้ว แต่ยังไม่ผ่าน ครม.ใหญ่ โดยสนาม 7 สนาม ที่ยังไม่มีลู่ยางเลย ประกอบด้วย ภาคใต้ จ.ปัตตานี,ภาคเหนือ จ.แม่ฮ่องสอน, ภาคกลาง จ.อุทัยธานี, จ.ตราด, ภาคอีสาน จ.บึงกาฬ, จ.มุกดาหาร, จ.เลย ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยระบายยางพาราได้พอสมควร

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. คนใหม่ เสนอไอเดีย สร้างลีกฟุตบอลเยาวชนตั้งแต่รุ่น 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี เพื่อพัฒนานักเตะดาวรุ่ง ที่จะเป็นตัวเลือกให้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ เลือกไปใช้สานฝันทีมช้างศึกไปฟุตบอลโลก... 27 เม.ย. 2558 12:35 27 เม.ย. 2558 13:52 ไทยรัฐ