วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัวร์จีนแห่เที่ยว แห่ลงทุน แห่คลอดลูก

ทัวร์จีนแห่เที่ยว แห่ลงทุน แห่คลอดลูก

  • Share:

20 ปีที่แล้ว ลูกค้ารายใหญ่กระเป๋าแบรนด์เนมในเกาะฮ่องกงไม่ใช่คนจีน แต่เป็นคนไทย ลองมองย้อนหลังไปอีก 30 ปีที่แล้ว ลูกค้ารายใหญ่กระเป๋าแบรนด์เนมในกรุงปารีสไม่ใช่คนจีน แต่เป็นคนญี่ปุ่นและอเมริกัน ลองมองย้อนอดีตไม่ต้องนานมาก เพียง 5 ปีที่แล้ว คุณแม่ท้องแก่ที่คลอดลูกในเกาะฮ่องกง และในลอสแองเจลิส สหรัฐฯ ไม่ใช่คนจีน แต่เป็นคนในประเทศนั้นๆ แต่วันนี้ ลูกค้าขาช็อปปิ้งมาถึงคุณแม่ท้องแก่ กลับเป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ไปแล้ว

ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการจัดตั้งธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคลอดลูก หรือที่เรียกกันว่า Birth Tourism ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในย่านซาน แกเบรียล วัลเลย์ นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีเว็บไซต์ภาษาจีนเปิดให้บริการขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งต่างก็โฆษณาที่พักในรูปแบบบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยว หรือ อพาร์ตเมนต์หรู แต่เนื้อในของธุรกิจดังกล่าว กลับเป็นการให้บริการพาคลอดลูกในสหรัฐฯ หากมองในแง่กฎหมายของสหรัฐฯ จะเห็นว่า การประกอบธุรกิจดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายของสหรัฐฯ โรงแรมที่ประกอบกิจการในลักษณะดังกล่าว บางแห่งก็ถูกต่อต้านจากชาวบ้านที่อยู่ในละแวกเดียวกัน จากการเจาะลึกข้อมูลจากนิตยสารหวนฉิว (Globe) ของจีน ที่เผยแพร่เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2555 เปิดเผยว่า สถิติอย่างไม่เป็นทางการ ในปี 2550 นั้น มีชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางไปคลอดลูกในสหรัฐฯ ราว 600 คน อีก 3 ปีต่อมา ตัวเลขดังกล่าวกลับทะยานขึ้นไปถึง 5,000 คน ขณะที่เร็วๆ นี้ ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์ดูแลแม่และเด็กชาวจีนแห่งหนึ่งในลอสแองเจลิส ยังบอกอีกว่า เพียงแค่ครึ่งแรกของปี 2555 ก็มีชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางมาคลอดในสหรัฐฯ ทะลุ 5,000 คนไปแล้ว

หากมองเฉพาะในเอเชีย ก็จะพบว่า สตรีจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่ใกล้ถึงกำหนดคลอด ล้วนตัดสินใจมาทำคลอดที่เกาะฮ่องกง เพื่อให้ได้สิทธิอยู่อาศัย รวมไปถึงสิทธิสวัสดิการทุกอย่างในฮ่องกง ที่สำคัญ ลูกที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินฮ่องกงจะได้สิทธิเสรีภาพมากกว่าเกิดในแผ่นดินใหญ่ ทั้งเรื่องของที่พักอาศัย และโอกาสการศึกษาในระดับสูงต่อไป เพราะฮ่องกงยังไม่ถูกจีนบังคับเข้มงวดในเชิงนโยบายที่จีนใช้บังคับเฉพาะในแผ่นดินใหญ่ ภาวะการณ์อย่างนี้ กลายเป็นคำถามขึ้นมาว่า ทำไมหญิงท้องแก่ชาวจีนจึงทำอย่างนี้เป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ? คำตอบก็เพราะผลจากนโยบายของรัฐบาลจีนนั่นเอง คู่บ่าวสาวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทุกวันนี้ ล้วนต้องการหลบหลีกนโยบาย "หนึ่งครอบครัว ลูกหนึ่งคน" ทำให้ฮ่องกงหนีไม่พ้นกับภาวะวิกฤติทางสาธารณสุข ที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะชาวฮ่องกงขนานแท้ 100% เชื่อมั้ยครับว่า เฉพาะตู้อบทารกแรกเกิดก็ไม่พอแล้วในทุกวันนี้ ทำให้ชาวฮ่องกงไม่พอใจ และเรียกร้องให้รัฐบาลเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกง รีบดำเนินการหามาตรการแก้ไข และเคยเกิดเหตุการณ์ที่หญิงฮ่องกงเดินขบวนประท้วง ไม่ให้หญิงชาวจีนเข้ามาทำคลอดที่ฮ่องกงด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ เมื่อปี 2553 มีผู้หญิงคลอดลูกในฮ่องกง 88,000 คน ซึ่งเกือบครึ่งมาจากจีน โดยเมื่อต้นปีนี้ ฮ่องกงลดโควตาหญิงชาวจีนที่จะมาคลอดลูกในปีหน้า เหลือเพียง 3,400 คนเมื่อปีที่แล้ว แต่ทุกวันปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข เพราะยังคงมีหญิงท้องชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางเข้าฮ่องกงได้สำเร็จ บางคนถือโอกาสเดินผ่านด่านเข้าฮ่องกงไปเฉยๆ บางคนพึ่งกลุ่มมาเฟียลักลอบขนคนเข้าเมืองทางรถบรรทุกหรือไม่ก็ทางเรือเร็ว ฮ่องกงได้พยายามทุกช่องทาง เช่น ออกมาตรการตั้งกฎเหล็กให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เสียค่าคลอดลูกบนเกาะฮ่องกงคนละ 6,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 180,000 บาท แต่กฎหมายฮ่องกงได้ให้สิทธิแก่เด็กที่คลอดบนเกาะทุกคนให้มีสิทธิอาศัยบนเกาะ แม้จะมีพ่อแม่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เด็กเหล่านี้ได้รับสิทธิด้านการศึกษาและการรักษาพยาบาลฮ่องกงด้วย

เห็นมั้ยครับว่า ค่าคลอดลูกบนเกาะฮ่องกงแค่ 180,000 บาทนั้น ทั้งคุ้มค่าและเกินคุ้มกับการลงทุนของพ่อแม่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะโอกาสและอนาคตของทายาทที่เกิดด้วยวิธีนี้ มันเกินกว่าจะคิดคำนวณเป็นตัวเลขได้ครับ

บัญชา ชุมชัยเวทย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้