ไลฟ์สไตล์
100 year

แสนเสียดาย ! โบราณสถาน มรดกโลกพังยับ แผ่นดินไหวเนปาล ตายพุ่งกว่า 3,200 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2558 12:30 น.
SHARE

สะเทือนใจ... โบราณสถาน มรดกโลกในเนปาล ได้รับความเสียหายยับ จนยากเกินบูรณะซ่อมแซม หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าเนปาล ขณะที่ยอดเหยื่อเคราะห์ร้าย เสียชีวิตจากธรณีพิโรธ พุ่งกว่า 3,200 แล้ว

เมื่อ 27 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุการณ์แผ่นดินไหวสุดวิปโยค ที่ประเทศเนปาล เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. โดยสำนักงานสำรวจภูมิศาสตร์สหรัฐฯ ได้ปรับระดับความรุนแรงของธรณีพิโรธ มาอยู่ที่ขนาด 7.8 แมกนิจูด หลังจากเบื้องต้น ตรวจวัดได้ที่ระดับ 7.5 และ 7.9 ว่า นอกจากความรุนแรงของแผ่นดินไหว จะทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 3,218 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 6,500 รายว่า  ยังทำให้โบราณสถานเก่าแก่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ถึง 4 แห่ง  ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมากในกรุงกาฐมาณฑุ  เมืองหลวง รวมทั้งเมืองใกล้เคียง พังถล่มลงมา ได้รับความเสียหายหนัก และสร้างความสะเทือนใจอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

ความรุนแรงของแผ่นดินไหว ส่งผลให้ วัดวาอาราม สถูปเจดีย์เก่าแก่ ที่จัตุรัสปาทาน ดูร์บาร์ ในกรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกพังเสียหายยับเยิน จนกลายเป็นกองอิฐกองดิน  โดยโบราณสถาน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมโบราณ เก่าแก่ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมถึงวัดศิวะและสถูปนารายัน
ซึ่งเป็นของศาสนาฮินดู อายุเก่าแก่หลายร้อยปี และถือเป็นสิ่งปลูกสร้างสำคัญที่จัตุรัสดูร์บาร์ ในกรุงกาฐมาณฑุ พังเสียหายหนัก ขณะที่โบราณสถานที่เมืองปาตัน ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงกาฐมาณฑุ ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างย่ิง หอคอยธาราฮารา หรือหอพิมเสน  สูง 9 ชั้น ตั้งอยู่ในกรุงกาฐมาณฑุ พังถล่มลงมา
จนอาจมีผู้ติดอยู่ภายในถึงประมาณ 400 คน

สถูปโพธานาถ ตั้งอยู่บริเวณหุบเขากาฐมาณฑุ
สถูปโพธานาถ ตั้งอยู่บริเวณหุบเขากาฐมาณฑุ

อย่างไรก็ตาม ยังโชคดีที่ สถูป โพธานาถ อายุหลายร้อยปี  ซึ่งเป็นสถูปที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล ตั้งอยู่ในบริเวณหุบเขากาฐมาณฑุได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติธรรมชาติครั้งใหญ่ รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 80 ปีของเนปาลไม่มากเท่าใดนัก โดยสำนักข่าวยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รายงานว่า ตามประวัติ สถูปโพธานาถ เคยเป็นสถานที่ที่ชาวทิเบตนับถือพุทธ เดินเท้าผ่านเทือกเขาหิมาลัย หนีภัยจากทหารจีนเข้ามาหลบซ่อนอยู่ที่สถูปแห่งนี้ และปัจจุบัน ชาวพุทธทั้งในเนปาลและต่างชาติ จะเดินเวียนรอบสถูปเพื่อบูชารำลึกคุณพระรัตนตรัย

ขอบคุณภาพจาก BBC  หอคอยธาราฮารา ก่อนและหลังแผ่นดินไหว
ขอบคุณภาพจาก BBC หอคอยธาราฮารา ก่อนและหลังแผ่นดินไหว
หอคอยธาราฮารา  เหลือแค่นี้
หอคอยธาราฮารา เหลือแค่นี้
จัตุรัสปาทาน ดูร์บาร์ ในกรุงกาฐมาณฑุ พังถล่ม
จัตุรัสปาทาน ดูร์บาร์ ในกรุงกาฐมาณฑุ พังถล่ม
วันนี้ จัตุรัส ภักตาปูร์ ดูร์บาร์  เหลือเพียงเท่านี้
วันนี้ จัตุรัส ภักตาปูร์ ดูร์บาร์ เหลือเพียงเท่านี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) พยายามประเมินความเสียหายของโบราณสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่พังเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และมีจำนวนไม่น้อยที่พังเสียหายอย่างหนัก จนไม่อาจบูรณะซ่อมแซมได้อีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเนปาลแผ่นดินไหวเนปาลช่วยเหลือคนไทยเหยื่อแผ่นดินไหวค้นหาผู้รอดชีวิตไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศโบราณสถานวัดพุทธความเสียหายข่าว#NepalReport#ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:36 น.