วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรดแม็ปเท่านั้น

โดย หมัดเหล็ก

กรอบระยะเวลาในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะไปสิ้นสุดในเดือน ส.ค. ดูตามสถานการณ์แล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะในชั้นกรรมาธิการแปรญัตติ ก็สามารถที่จะแก้ไขประเด็นที่กำลังเป็นปัญหาอยู่แล้ว โดยคณะกรรมาธิการยกร่างฯก็ไม่ได้ขัดข้อง หรือถ้ากรรมาธิการไม่ยอมแก้ไขให้ สปช.ก็มีไม้ตายคว่ำร่างรัฐธรรมนูญกลางสภา ให้ตายตกไปตามกัน

ซึ่งก็คงไม่ถึงขั้นนั้น ประเด็นหลักๆ ระบบการเลือกตั้ง ที่มาของนายกฯปลดปล่อยให้ นายกฯมาจากคนนอกได้ เชื่อว่าทุกอย่างยังคงสภาพเอาไว้ การปรับโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ องค์กรปราบการทุจริตตามรัฐธรรมนูญเป็นเป้าหมายของการยึดอำนาจอยู่แล้วรวมทั้ง โครงสร้างอำนาจขององค์กรอิสระ

เป็นไปตามร่างทุกประการ

สุดท้ายก็ไปถึง ขั้นตอนการทำประชามติ มีแนวโน้มว่า จะไม่มีการทำประชามติ เพราะจะทำให้โรดแม็ปล่าช้าออกไปอีก หรือไม่ก็เกิดอุบัติเหตุที่จะทำให้ต้องมานับหนึ่งร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่

สาเหตุที่รัฐบาลและ คสช.ต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตาม โรดแม็ป น่าจะมีอยู่เหตุผลเดียวคือ อยู่ต่อไปก็ไม่มีประโยชน์ มีแต่จะถูกกดดันจากต่างประเทศ และเสี่ยงต่อ ภาพลักษณ์และความนิยม ที่เกิดจากปัญหาเศรษฐกิจตกสะเก็ดของประเทศ

ปีนี้อย่างไรเสียก็เอาไม่อยู่

หากต้องถูกกดดันจากมาตรการกีดกันทางการค้าหรือ ถูกใบเหลืองใบแดงจากต่างประเทศ บ่อยๆ ความน่าเชื่อถือในการบริหารงาน คงจะติดลบ อนาคตประเทศไทยมืดมนทันที

เรื่องนี้ดูจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับรัฐบาล คสช. ในที่สุดจึงเห็นตรงกันว่า รีบทำตามโรดแม็ปให้เร็วที่สุด ในขณะเดียวกัน ก็ต้องเตรียมแผนสองรับความเสี่ยง ถ้าเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น

สมมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ในตำแหน่งยาวนานตามที่หมอดูทำนาย หรือมีเสียงเรียกร้อง ก็คงไม่ใช่อยู่ในลักษณะนี้

ต้องสง่างามกว่านี้

โรดแม็ปจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด การเลือกตั้งอย่างช้าก็ไม่เกิน เม.ย.ปีหน้า ระยะเวลาอีก 1 ปี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

พอจะวางแนวทางการบริหารประเทศเอาไว้ได้ในระดับหนึ่ง

ดังนั้น ไม่ว่าจะออกหัวออกก้อย ไม่ว่า คสช.ต้องการจะเข้ามาสืบต่ออำนาจ หรือปล่อยมือให้การเมืองเล่นกันตามกติกาใหม่ ก็ต้องใช้โรดแม็ปนี่แหละ

ถึงจะสง่างามและสร้างความชอบธรรมได้.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

27 เม.ย. 2558 09:43 27 เม.ย. 2558 09:43 ไทยรัฐ