วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียใจกับเนปาล

ผมขอแสดงความยินดีเนื่องในวันอิสรภาพของแอฟริกาใต้ และจะไปร่วมงานตามคำเชิญของ ฯพณฯ โรบินา พี. มาร์คส์ เอกอัครราชทูตฯ คืนนี้ เวลา 18.30-20.30 น. ที่โรงแรมพลาซา แอธินี กรุงเทพฯ

ส่วนเวลา 13.15-15. 45 น. ของอังคารวันนี้ มูลนิธิประเมินทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ พูด “เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน” รับใช้ผู้ลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ห้องประชุมมูลนิธิฯ กรุงเทพฯ

แสดงความยินดีกับสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ไปแล้ว ผมก็ขออนุญาตแสดงความเสียใจไปยังรัฐบาลและประชาชนของสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ซึ่งประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหว ทำให้ผู้คนเนปาลต้องล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนหลักพัน และบ้านเรือนของประชาชน อาคารของรัฐบาลต้องพังทลายหายไปจากกรณีธรณีพิโรธเมื่อวันเสาร์ที่ 25 เมษายน พุทธศักราช 2558 สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาลมีความสำคัญ

ต่อจิตใจของชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพุทธศาสนิกชน เพราะเนปาลเป็นแผ่นดินถิ่นประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากนั้น เนปาลยังเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อย่างดีกับประเทศไทย ในแต่ละปีมีคนไทยเดินทางไปเยือนเนปาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปที่ตำบลลุมพินี สถานที่ประสูติเกินกว่าปีละ 50,000 คน คนเนปาลเกือบ 30,000 คน ก็เดินทางมาเยือนประเทศไทย

เนปาลมีแผ่นดินเพียง 1.5 แสนตารางกิโลเมตร มีผู้คน 30 ล้านคน เป็นประเทศที่กำลังพัฒนา มีจีดีพีเพียง 19.41 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งน้อยกว่าไทยมาก (ไทย 366 พันล้านเหรียญ) เมื่อเนปาลเจอธรณีพิโรธ ผู้คนทั้งประเทศจึงตกอยู่ในความทุกข์สาหัส และผมเชื่อว่ารัฐบาลและประชาชนเนปาลต้องการความช่วยเหลือจากนานาอารยประเทศอย่างมาก

นี่เป็นโอกาสหนึ่งซึ่งรัฐบาลและประชาชนไทยจะได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเนปาล เรื่องความช่วยเหลือกันนี่ก็แปลกครับ เวลาจะผ่านไปกี่ปีก็ยังมีการบันทึกและยังมีผู้คนจำได้ เมื่อเราต้องการเพื่อนผู้สนับสนุน

ในเวทีระหว่างประเทศ ความที่เราเคยมีไมตรีช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาก่อนก็จะถูกหยิบยกขึ้นมา เช่น ในการเลือกตั้งสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างไม่ถาวร 10 ประเทศ ประเทศอย่างมาเลเซียนี่ มีเพื่อนเยอะ เยอะขนาดมีคนยกมือให้มาก จนได้เป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงวาระ พ.ศ.2558-2559

ยกตัวอย่างใกล้ตัวกว่านั้น อย่างกัมพูชาประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่ มีพรมแดนประชิดติดกับไทยแท้ๆ แต่เมื่อตระเวนเทียวเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆ ผู้คนที่นั่นกลับพูดถึงเกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ ด้วยความชื่นชม โครงการนั้น ญี่ปุ่นเข้ามาช่วยเหลือ โครงการนี้ เกาหลีใต้ส่งเงินและผู้เชี่ยวชาญเข้ามาจัดการให้ มาเลเซียเดี๋ยวนี้ก็รุกแรง ส่วนสิงคโปร์นั้น ผู้อ่านท่านก็ทราบอยู่แล้วละครับ ว่าชอบเข้าไปช่วยประเทศโน้น ชาตินี้ อยู่เป็นระยะ

เราเคยเป็นประเทศที่ได้รับความช่วยเหลือ และก็ยังมีเรื่องคาราคาซังให้วิพากษ์วิจารณ์กันในวงการระหว่างประเทศจนถึงบัดนี้ ผู้อ่านท่านคงจำเหตุการณ์ 26 ธันวาคม 2547 ได้นะครับ มีสึนามิที่ทำให้มีคนตายไปมากกว่า 5,000 คน และมีผู้คนบาดเจ็บอีกนับหมื่น ผู้คนจากหลายชาติส่งเงินช่วยเหลือผ่าน

สถานที่ราชการของไทยในต่างประเทศ แต่ปรากฏว่าเงินช่วยเหลือล่องหน บางก้อนมาไม่ถึงเมืองไทย บางก้อนมาถึงแล้วก็ถูกนำไปใช้ในด้านอื่น

เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส ที่ประจำอยู่ในประเทศไทย ได้รับเรื่องจากผู้คนชนของประเทศตัวเองก็ร่วมกันทำหนังสือร้องเรียนมายังรัฐบาลไทยเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2549 เพื่อให้ค้นหาเบาะแสการทุจริต และขอดูหลักฐานการเบิกจ่ายเงินบริจาค
สถานทูตที่เดือดเนื้อร้อนใจในเรื่องเงินบริจาคหาย และเงินบริจาคถูกนำไปใช้ผิดประเภทมากที่สุดก็คือ สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เดือดร้อนถึงขนาดต้องจ้างบริษัท Baker & McKenzie มาสอบบัญชีเบิกจ่ายเงินบริจาคของคนอเมริกัน

ผลของการตรวจสอบพบว่า นอกจากจะหายไปก้อนใหญ่ที่ต้นทางแล้ว เงินส่วนที่รอดมาถึงเมืองไทยได้ก็ถูกใช้ไปในการซื้อแก้วไวน์ ไวน์ราคาแพง ตู้แช่ไวน์ ลูกกอล์ฟ อุปกรณ์เล่นกอล์ฟ ผ้าอ้อมเด็ก อาหารหมา โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

ทุกครั้งที่เกิดภัยพิบัติเกิดขึ้นในโลก ผมจะนึกถึงเรื่องความไม่โปร่งใสในกรณีเงินบริจาคของสึนามิที่ประเทศไทยขึ้นมาทุกทีในอนาคต ขออย่าให้มีใครกินเงินบริจาคภัยพิบัติอีกเลย.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

27 เม.ย. 2558 09:40 27 เม.ย. 2558 09:40 ไทยรัฐ