วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร ชี้ทำประชามติร่าง รธน. หรือไม่ อยู่ที่ประชาชน

ประวิตร ชี้ทำประชามติร่าง รธน. หรือไม่ อยู่ที่ประชาชน

  • Share:

“บิ๊กป้อม" ระบุ สปช.ถกร่าง รธน.ราบรื่น ไม่มีปัญหา ชี้ถ้าทำประชามติ ต้องตามความเห็นชอบของประชาชน ยันทุกอย่างเป็นไปตามกรอบ ก.ม.

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงภาพรวม 7 วัน การอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญในสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเข้าใจว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างการดูรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญที่มีการวิพากษ์วิจารณ์จาก สปช. โดยกรรมาธิการ ยกร่างฯ น่าจะประชุมหารือกันอีกครั้ง ว่าจะแก้ไขประเด็นใดบ้าง

ส่วนข้อเสนอ หรือข้อโต้แย้งที่กังวลนั้น ตนยังไม่ได้ดูรายละเอียด และก็ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล และคสช. แต่เป็นเรื่องของกรรมาธิการ ยกร่างฯ และ สปช. อย่างไรก็ตาม คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอน และหลังจากนั้นร่างรัฐธรรมนูญจะส่งมาให้รัฐบาล และคสช. อีกครั้ง

เมื่อถามถึงแนวโน้มการทำประชามติ ว่าทางรัฐบาลและ คสช. เริ่มหารือกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ตามที่นายกรัฐมนตรี และตนเคยกล่าวไปแล้ว ทุกอย่างยึดตามกรอบรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) 2557 และต้องเป็นไปตามความเห็นชอบของประชาชน ว่าจะตกลงกันอย่างไร ก็ว่ากันตามสบาย

ส่วนกรณี กรรมาธิการยกร่างฯ ต้องการให้ คสช.แก้ไขรัฐธรรมนูญ(ชั่วคราว) 2557 เพื่อให้มีการทำประชามตินั้น ตนคิดว่าคงต้องหารือกันอีกที อย่าเพิ่งใจร้อน เพราะต้องให้กรรมาธิการ ยกร่างฯ หารือกับ สปช.ก่อน ว่าจะดำเนินการอย่างไร

“ขอให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาอะไรหรอก จะทำก็ทำ ไม่ทำก็ไม่ต้องทำ แต่ในรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) ไม่ได้ระบุเอาไว้ ว่าจะต้องทำประชามติ หรือไม่ทำประชามติ โดยยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้