วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอฮอนด้าซีวิค โยงคดีบึมสมุย จอดทิ้งไว้ในสวนยางพัทลุง

ตำรวจพบรถเก๋งฮอนด้าซีวิคต้องสงสัยใช้ร่วมในการก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย ถูกจอดทิ้งในสวนยางพาราริมถนนเขตพื้นที่จ.พัทลุง พยานระบุเห็นชายฉกรรจ์ 2 คนขับไปจอดทิ้ง ก่อนจะมีพรรคพวกอีก 2 คน รับพาขึ้นรถเก๋งอีกคันหลบหนี คาดคนร้ายอาจถูกตำรวจ ทหารกดดันจนต้องหนีไปกบดานในพื้นที่เทือกเขาบรรทัด แต่ระหว่างทางรถน้ำมันหมดจึงทิ้งรถหลบหนี เชื่อคนในพื้นที่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมควบคุมตัวเจ้าหน้าที่สาว อบต.ไปสอบสวน หลังมีชื่อเป็นเจ้าของป้ายทะเบียนรถ พบไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นป้ายปลอมที่คนร้ายทำขึ้นมาเอง ในขณะที่ศาลอนุมัติหมายจับอีก 5 แก๊งคาร์บอมบ์

คดีอุกอาจสะเทือนขวัญคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องซุกรถกระบะทำเป็น “คาร์บอมบ์” ถล่มลานจอดรถใต้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 7 คน รถยนต์และรถ จยย.เสียหายกว่า 10 คัน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยตำรวจให้น้ำหนักไปที่เรื่องการเมืองจัดฉากสร้างสถานการณ์หวังเบี่ยงเบนประเด็นให้เชื่อมโยงกับเหตุไฟใต้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวนายอับดุลรอนิง ดือราแม หรือ “บังนิง” หรือ “แบนิง” นายหน้าซื้อขายรถมือสองไปสอบสวน หลังมีข้อมูลเชื่อมโยงว่าเป็นคนซื้อรถกระบะที่ประกอบ “คาร์บอมบ์” กับรถคุ้มกันรวม 3 คัน เพื่อสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถเก๋งของคนร้ายจอดทิ้งอยู่ในพื้นที่ จ.พัทลุง

เมื่อตอนสายวันที่ 26 เม.ย. พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จ.พัทลุง รับรายงานพบรถเก๋งต้องสงสัยจะเป็นรถของคนร้ายที่ก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จอดทิ้งอยู่ในสวนยางพาราริมถนนสายป่าบอน-หนองธง หมู่ 4 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมเกียรติ ฤทธิ์เลื่อน รอง ผบก.ภ.จ.พัทลุง พ.ต.อ.อานนท์ เดชรักษา พงส.ผทค.สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล ผกก.ป่าบอน พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง พงส.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.ประพาส รอดพินิจ หน.ฝ่ายปฏิบัติการศูนย์ข้อมูลวัตถุระเบิด ศปก.ตร.สน. พ.ต.ต.เกริกชัย จันทจิตต์ สว.สส.สภ.ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา ปฏิบัติหน้าที่งานสืบสวนคดีสำคัญ ศปก.ตร.สน.พ.ต.ท.นาถพล บุญสนิท รอง ผกก.สส.ภ.จ.พัทลุง พ.ต.ต.วิสูตร นุ้ยนุ่น สวป.สภ.ป่าบอน และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

ที่เกิดเหตุแยกจากถนนสายเอเชีย41 (พัทลุง-หาดใหญ่) เข้าไปประมาณ 5 กม. พบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์เทา ติดป้ายทะเบียนหมายเลข กจ 5849 พัทลุง จอดอยู่ลึกจากถนนเข้าไปในสวนยางพาราของนายวิจิตร นวลปาน อายุ 58 ปี ราษฎร ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ประมาณ 5 เมตร ลักษณะหันหัวเข้าสวนยาง หันท้ายออกถนน ฝาถังน้ำมันถูกเปิดอ้า น้ำมันหมดถัง ป้ายวงกลมแสดงการเสียภาษีที่ติดอยู่หน้ากระจกรถระบุทะเบียนรถ วบ 9157 กรุงเทพมหานคร หมายเลขเครื่อง D17A22P06979 หมายเลขตัวถัง MRH16802P102542 ภายในรถไม่พบหลักฐานใดๆ มีเพียงอุปกรณ์การเสพยาบ้าตกอยู่ข้างรถ 1 ชุด ตรวจสอบพบว่าป้ายทะเบียน “กจ 5849 พัทลุง” เป็นป้ายทะเบียนปลอม ส่วนป้ายทะเบียนจริงคือ “วบ 9157 กรุงเทพมหานคร”

เมื่อตรวจเช็กกับกรมการขนส่งทางบกระบุผู้ครอบครองรถชื่อนายสุพจน์ อังศุกุลชัย อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186/502 ซอยรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กทม. ส่วนป้ายทะเบียนปลอมระบุชื่อผู้ครอบครองคือ น.ส.สุไบต๊ะ หลำสะ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 316 หมู่ 12 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง ตำรวจเชื่อว่ารถคันดังกล่าวอาจเป็น 1 ในจำนวน 3 คัน ที่คนร้ายใช้ร่วมในการก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย เนื่องจากมีลักษณะใกล้เคียงกับรถของคนร้าย ซึ่งกล้องวงจรปิดของโรงแรมสุขเจริญ หมู่ 4 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จับภาพเอาไว้ได้ ขณะคนร้ายเข้าไปจอดพักก่อนจะลงมือก่อเหตุ จึงเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายไว้เป็นหลักฐานเพื่อเทียบเคียงกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวไว้ก่อนหน้านี้ว่าตรงกันหรือไม่ ก่อนจะนำรถไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ป่าบอน เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากการสอบปากคำชาวบ้านละแวกใกล้เคียงให้การว่า พบเห็นรถคันดังกล่าวถูกจอดทิ้งไว้ในสวนยางพาราริมถนนตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีพยานเห็นคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 2 คน ขับรถเข้าไปจอด ก่อนคนทั้งคู่จะวิ่งไปขึ้นรถเก๋งอีกคันที่มีพรรคพวกอีก 2 คน ขับวิ่งตามหลังมาหยุดรับพาหลบหนี ซึ่งคำให้การรวมทั้งพยานแวดล้อมตำรวจประมวลเหตุการณ์แล้วเชื่อว่า หลังคนร้ายก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุยแล้ว คนร้ายน่าจะหลบหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ถูกตำรวจ ทหารกดดันอย่างหนัก จึงพากันขับรถออกจากแหล่งกบดานมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ จ.พัทลุง เพื่อหาแหล่งกบดานแห่งใหม่ โดยเฉพาะริมเทือกเขาบรรทัด

ตำรวจเชื่อว่าหนึ่งในคนร้ายน่าจะเป็นคนในพื้นที่ จ.พัทลุง เนื่องจากชำนาญเส้นทาง โดยคนร้ายใช้เส้นทางสายป่าบอน-หนองธง เป็นเส้นทางสายรองแยกมาจากถนนสายเอเชีย41 (พัทลุง-หาดใหญ่) ในการหลบหนี เพื่อหลบด่านตรวจและกล้องวงจรปิด โดยเส้นทางดังกล่าวสามารถทะลุไปออก จ.สตูล และ จ.สงขลา เชื่อมต่อกับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ระหว่างทางรถเกิดน้ำมันหมด คนร้ายจึงทิ้งรถก่อนจะไปขึ้นรถอีกคันที่พรรคพวกขับวิ่งตามหลังกันมาพาหลบหนี ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามเจ้าของรถรวมทั้งเจ้าของป้ายทะเบียนปลอมมาสอบสวนต่อไปแล้ว ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร รวมทั้งรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันท์ ผบช.ภ.9 ทราบแล้ว

ต่อมาวันเดียวกัน พ.ต.ต.เกริกชัย จันทจิตต์ สว.สส.สภ.ปาดังเบซาร์ ปฏิบัติหน้าที่งานสืบสวนคดี สำคัญ ศปก.ตร.สน. ได้นำตัว น.ส.สุไบต๊ะ หลำสะ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 316 หมู่ 12 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง เป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ อบต.คลองเฉลิม ซึ่งถูกระบุว่าเป็นเจ้าของป้ายทะเบียนรถปลอม “กจ 5849 พัทลุง” ไปสอบสวน พบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดย น.ส.สุไบต๊ะ มีรถเก๋งฮอนด้าซีวิค สีดำ ทะเบียน กจ 5849 พัทลุง แต่รถคันดังกล่าวยังจอดอยู่ภายในบ้าน ทำให้ตำรวจมั่นใจว่าป้ายทะเบียนรถที่คนร้ายนำมาใช้ เป็นป้ายทะเบียนปลอมที่คนร้ายจัดทำขึ้นเอง เพื่อตบตาตำรวจระหว่างหลบหนี จึงได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะปล่อยตัวไป

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ศาลจังหวัดยะลา ได้ออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯ เกาะสมุยจำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1.นายฮากิม ดอเลาะ อายุ 31 ปี 2.นายอัสมีน กาเต็มมาดี อายุ 27 ปี 3.นายอับดุลเลาะ สาแม อายุ 25 ปี 4.นายมูหาหมัดยากี สาและ อายุ 34 ปี และ 5.นายอัมมัร แวดาราแม อายุ 27 ปี ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อจับกุมตัวได้แล้วให้ควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์สันติสุข ค่ายอิงคยุทธ ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อสอบสวนต่อไป สำหรับนายมูหาหมัดยากี สาและ 1 ในผู้ต้องหาถูกตำรวจจับกุมไปแล้วตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา

ตำรวจพบรถเก๋งฮอนด้าซีวิคต้องสงสัยใช้ร่วมในการก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย ถูกจอดทิ้งในสวนยางพาราริมถนนเขตพื้นที่จ.พัทลุง พยานระบุเห็นชายฉกรรจ์ 2 คนขับไปจอดทิ้ง... 27 เม.ย. 2558 07:46 27 เม.ย. 2558 07:46 ไทยรัฐ