วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุรุนดีนองเลือด ม็อบปะทะตร. ฉุนปธน.ลงเลือกตั้งสมัย 3

บุรุนดีนองเลือด ม็อบปะทะตร. ฉุนปธน.ลงเลือกตั้งสมัย 3

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจประเทศบุรุนดี กับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ของประธานาธิบดี ปิแอร์ เอ็นคูรุนซีซา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็นคูรุนซีซา ออกคำสั่งห้ามประชาชนออกมาชุมนุมต่อต้านการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ของเขา อย่างไรก็ตามผู้ประท้วงยังคงออกมาเดินขบวนก่อนเกิดการปะทะกับเจาหน้าที่ตำรวจใน 4 เขตของเมืองหลวงกรุง บูจุมบูรา โดยตำรวจใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง, แก๊สน้ำตา และกระสุนจริง โจมตีผู้ประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน

ตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม (ภาพ: REUTERS)

การประท้วงเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันเสาร์ พรรครัฐบาล พรรคสภาแห่งชาติเพื่อการปกป้องประชาธิปไตยและพลังเพื่อปกป้องประชาธิปไตย (ซีเอ็นดีดี-เอฟดีดี) เสนอชื่อนาย เอ็นคูรุนซีซา เป็นผู้แทนพรรคลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 26 มิ.ย. สร้างความไม่พอใจอย่างมากแก่กลุ่มประชาสังคมกลุ่มต่างๆ โดยประณามความเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าเป็นการรัฐประหารต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งกำหนดให้ประธานาธิบดีคนเดิมดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้ 2 สมัยเท่านั้น

นอกจากนี้ ฝ่ายต่อต้านยังระบุว่า การลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ของนายเอ็นคูรุนซีซา ขัดต่อข้อตกลงสันติภาพปี 2000 ซึ่งทำให้ประเทศบุรุนดีสงบสุขมานานนับทศวรรษ นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองระหว่างกลุ่มชาติพันธ์ุเผ่า ฮูตู และเผ่า ตุตซี จบลงในปี 2005

ประธานาธิบดี ปิแอร์ เอ็นคูรุนซีซา แห่งบุรุนดี (ภาพ: AP Photo)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้