วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้อนแผนรวบแก๊ง ตร.อุดรฯ อุ้มแม่ลูกชาวลาวเรียกค่าไถ่

ซ้อนแผนรวบแก๊ง ตร.อุดรฯ อุ้มแม่ลูกชาวลาวเรียกค่าไถ่

  • Share:

ผบก.ภ.จว.หนองคาย ซ้อนแผนนำกำลังเข้าจับกุม แก๊งตำรวจเมืองอุดรฯ หลังสาวลาวเข้าขอความช่วยเหลือ แม่และน้องชายถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ อ้างถูกยัดยาบ้า ก่อนให้นำเงินมาแลกกับการไม่ต้องถูกดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 26 เม.ย.58 ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า ผบก.ภ.จว.หนองคาย พร้อมด้วยพ.ต.อ.อัครพงศ์ พิมลศิริ รอง ผบก.ภ.จว.หนองคาย พ.ต.อ.อภิศักดิ์ กรองทิพย์ ผกก.สภ.เมือง เข้าจับกุม ร.ต.อ.สุรพัศ เพ็ญศรี รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.ท.พีระพงษ์ ตรีพงษ์ รองสว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.ต.สมเด็จ สุขรมย์ รองสว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ด.ต.ปกรณ์ สุขประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สภ.หนองหาน จ.อุดรธานี ด.ต.ชัยณรงค์ อรดี ผบ.หมู่ จร.สภ.เมืองอุดรธานี ด.ต.วิรัตน์ ตานุชนม์ ผบ.หมู่ (สส.)สภ.เมืองอุดรธานี นายธวัช ทิพสุภา ตำรวจอาสา และนายตี๋ อาจสุวรรณ์ พร้อมของกลาง อาวุธปืนพกสั้น 7 กระบอกพร้อมกระสุนจำนวนมาก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก เงินสด 300,000 บาท ยาบ้า 108 เม็ด ยาไอซ์ 1 ถุง รถยนต์กระบะ 2 คัน รถยนต์เก๋ง 1 คัน

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน นางพวงมาลี ตันทะแก้ว อายุ 20 ปี อยู่เมืองสีโคดตะบอง สปป.ลาว ได้เข้าพบ พล.ต.ต.ชูรัตน์ เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยเมื่อเย็นของวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา นางบัวจัน ตันทะแก้ว อายุ 55 ปี และท้าวพอนสะหวัน ตันทะแก้ว อายุ 14 ปี แม่และน้องชายได้เดินทางมาที่จังหวัดหนองคาย แต่ได้ถูกกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานีจับกุม และตั้งข้อหาค้ายาบ้า ทั้งๆที่ตนและครอบครัวไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งกลุ่มคนดังกล่าวได้ให้แม่ของตนโทรศัพท์มาหาตน และให้นำเงินจำนวน 2 ล้านบาทมาไถ่ตัว มิเช่นนั้น จะนำตัวแม่และน้องชายไปส่งที่สถานีตำรวจ ด้วยความกลัวว่าแม่และน้องชายจะได้รับอันตราย จึงได้เข้าขอความช่วยเหลือจาก ผบก.ภ.จว.หนองคาย

จากนั้น พล.ต.ต.ชูรัตน์ ได้วางแผนเข้าให้ความช่วยเหลือแม่ลูกชาวลาว และจับกุมตัวกลุ่มคนดังกล่าว โดยได้ให้นางพวงมาลี ทำทีโทรศัพท์ต่อรองค่าไถ่จากกลุ่มคนดังกล่าว กระทั่งตกลงค่าไถ่เหลือ 3 แสนบาท และนัดจ่ายเงินค่าไถ่กันในเวลา 19.00 น. ที่ลานจอดรถตรงข้ามจันทรสามัคคี ใกล้กับด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมือง จ.หนองคาย เมื่อถึงเวลานัดหมายเจ้าหน้าที่ได้ปลอมตัวเป็นคนขับรถแท็กซี่ พานางพวงมาลี พร้อมเงินสด 3 แสนบาทไปยังจุดนัดหมาย ถึงลานจอดรถได้พบกลุ่มคนดังกล่าวพร้อมท้าวพอนสะหวัน ในรถกระบะ ยี่ห้อ โตโยต้าวีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน บษ 5977 อุดรธานี และรถกระบะ ยี่ห้อ โตโยต้าวีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน บม 1672 ร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มอยู่จึงได้เข้าแสดงตัวจับกุม นอกจากนี้ยังพบยาบ้า 108 เม็ด ยาไอซ์ 1 ถุง

ต่อมา ร.ต.อ.สุรพัศ เพ็ญศรี รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้ขับรถเก๋ง ยี่ห้อซีวิค สีเทา หมายเลขทะเบียน กท 9951 อุดรธานี เดินทางมาพร้อมกับนางบัวจัน โดยยืนยันว่าตนพร้อมพวกอยู่ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นการขยายผลการจับกุม จึงได้เชิญทั้งหมดไปให้ปากคำที่ สภ.เมืองหนองคาย

ด้านนางบัวจัน ตันทะแก้ว กล่าวว่า เมื่อตอนบ่ายของวันที่ 25 เม.ย.2558 ตนและท้าวพอนสะหวัน ตันทะแก้ว ลูกชายได้เดินทางมายังจังหวัดหนองคาย โดยได้ไปซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองหนองคาย ต่อมาได้รับโทรศัพท์จากท้าวทอง ชาวลาว ซึ่งเป็นคนรู้จักกันโทรศัพท์มาขอร้องให้ตนไปรับเงินค่าซื้อขายไม้ แทนท้าวทอง โดยจะมีคนนำเงินมามอบให้ ต่อมาได้มีนางพัชรมัย พรหมวิชัย อายุ 40 ปี บ้านลุมพุก ต.ท่าศิลา อ.สองดาว จ.สกลนคร นำถุงอะไรไม่ทราบมาให้ จากนั้นก็ได้มีชายทั้ง 8 คนที่อ้างตัวว่าเป็นตำรวจดังกล่าวเข้าแสดงตนพร้อมบอกว่า ตนขายยาบ้า และมารับเงินค่ายาบ้า ซึ่งตนและครอบครัวไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเลย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ กักขังหน่วงเหนี่ยว มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้นำตัวทั้ง 8 คนส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้