วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เลียงผา' หลงป่า-พลัดตกบ่อ ชาวบ้านช่วยนำส่งอุทยานฯ

'เลียงผา' หลงป่า-พลัดตกบ่อ ชาวบ้านช่วยนำส่งอุทยานฯ

  • Share:

ภัยแล้งส่งผลให้ "เลียงผา" ต้องเดินหาแหล่งน้ำ เพื่อประทังชีวิต จนพลัดหลงเข้ามาในเขตชุมชนบ้านไร่โคก บ้านลาด กระทั่งตกลงในบ่อน้ำ ชาวบ้านเกรงถูกพรานล่า ช่วยกันจับไปส่งให้ จนท.อุทยานฯแก่งกระจาน ...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีเลียงผาเดินหลงจากป่าเข้ามาในเขตชุมชน โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้ช่วยกันจับไว้ได้ บริเวณบ้านไร่โคก หมู่ 5 ต.ไร่โคก อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายเกียรติศักดิ์ กล่อมสกุล นักอนุรักษ์ธรรมชาติจังหวัดเพชรบุรี กรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่เกิดเหตุบริเวณถนนเลียบคลองชลประทาน ภายในหมู่บ้านสายบ้าน พบชาวบ้านยืนรออยู่ ใกล้กันพบรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน 81-3303 เพชรบุรี จอดอยู่ ภายในหลังกระบะรถ พบเลียงผาเพศผู้ สีดำ 1 ตัว อายุประมาณ 7 ปี น้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม ถูกมัดขาหน้าและหลัง นอนอยู่ โดยมีผ้าชุบน้ำคลุมตัว เพื่อให้ไม่ตื่นกลัวคน

นายณรงค์ศักดิ์ ผ่องภักตร์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 /1 หมู่ 5 ต.ไร่โคก อ.บ้านลาด เผยว่า ช่วงค่ำที่ผ่านมาพบเห็นเลียงผาตัวดังกล่าวเดินหลงเข้ามาในเขตหมู่บ้าน และเตลิดลงไปในบ่อน้ำและขึ้นไม่ได้ ตนและเพื่อนบ้านพบเห็น เกรงว่าจะจมน้ำตาย หรือหากหลุดรอดไปจะถูกพราน หรือผู้ไม่ประสงค์ดีจับเลียงผาตัวดังกล่าวไปฆ่า หรือนำไปจำหน่าย จึงได้ร่วมกันจับไว้ เพื่อจะช่วยชีวิตและนำไปปล่อย โดยหลังจับได้แล้วได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านลาด และเจ้าหน้าที่อุทยานแก่งกระจานฯ นำกลับคืนสู่ป่าต่อไป

ด้านนายเกียรติศักดิ์ กล่าวว่า หมู่บ้านไร่โคกเป็นพื้นที่ชุมชน ที่มีเขตด้านทิศตะวันตกติดกับเขาน้อย ซึ่งเป็นภูเขาที่เชื่อมต่อกับเทือกเขาตะนาวศรีและอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ช่วงฤดูร้อนเดือนเมษายนที่ผ่านมา จ.เพชรบุรี อากาศแห้งแล้งมาก คาดว่าแหล่งน้ำบนภูเขาจะแห้งจนหมด สัตว์ป่าไม่มีน้ำกิน เลียงผาตัวนี้ จึงเดินลงจากป่าเข้ามาหาแหล่งน้ำในเขตชุมชน และหลงทางกลับเข้าป่าไม่ได้ ประกอบกับอาจตกใจคนหรือสุนัข หรือกลัวอะไรบางอย่าง จึงเตลิดลงไปในบ่อน้ำและขึ้นไม่ได้ เบื้องต้นขณะรอเจ้าหน้าที่นำรถมาขนย้ายเลียงผาตัวดังกล่าวไปดูแล เลียงผาตัวดังกล่าวเกิดอาการตื่นกลัว และมีอาการอ่อนเพลีย ชาวบ้านเกรงเลียงผาตัวดังกล่าวจะเป็นอันตราย จึงรวบรวมเงินเป็นค่าน้ำมัน และใช้รถหกล้อคันดังกล่าวนำเลียงผาไปส่งให้เจ้าหน้าที่ที่สถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้