วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอ็มดี ทอท.ปลุกดอนเมืองกระหึ่ม!

เอ็มดี ทอท.ปลุกดอนเมืองกระหึ่ม!

  • Share:

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ว่า ภารกิจเร่งด่วนที่สุดที่จะเร่งดำเนินการก็คือ การผลักดันเปิดให้บริการท่าอากาศยานดอนเมืองระยะ 2 ในเดือน ส.ค.นี้ พร้อมเดินหน้าปรับปรุงโครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิระยะ 2 และ 3 ขณะเดียวกันยังสั่งให้ชะลอการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมสนามบิน (พีเอสซี) อีก 100 บาท ออกไปอย่างน้อย 2-3 ปี “นโยบายการปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมสนามบิน ซึ่ง ทอท.เคยมีแผนขอปรับสำหรับผู้โดยสารต่างประเทศจาก 700 บาท เป็น 800 บาท และสำหรับผู้โดยสารภายในประเทศจาก 100 บาทเป็น 200 นั้น ยอมรับว่าในขณะนี้คงเป็นไปได้ยากจึงให้ชะลอแผนการปรับขึ้นไปก่อน 2-3 ปี แต่จะเน้นหันหา รายได้จากการพัฒนาที่ดินของ ทอท.ใน 3 สนามบิน เช่น ท่าอากาศยานเชียงราย เชียงใหม่ และหาดใหญ่ โดยมี 2 ทางเลือกในการใช้ประโยชน์ คือ ให้เอกชนเข้ามาลงทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์ หรือจะใช้วิธีการค่อยๆพัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพื้นที่ก่อน”

นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายเพิ่มรายได้กิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบิน โดยเฉพาะการพัฒนาที่ดินว่างเปล่า 3 แห่ง คือท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย, ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ พื้นที่รวม 1,200 ตารางเมตรและพื้นที่ว่างอื่นๆของ ทอท. ตลอดจนหามาตรการจูงใจสายการบินมาใช้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงที่มีเที่ยวบินน้อยตั้งแต่ 23.00 น. ไปถึง 04.00-05.00 น.

สำหรับการเร่งเปิดใช้อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ของท่าอากาศยานดอนเมือง จะสามารถรองรับผู้โดยสารจาก 18.5 ล้านคน เพิ่มเป็น 30 ล้านคนต่อปี ส่วนแผนการขยายสุวรรณภูมิระยะ 2 ได้ผ่านความเห็นชอบจากบอร์ด ทอท.แล้ว และอยู่ระหว่างรอขออนุมัติจาก ครม. เพื่อให้ก่อสร้างทันปี 2559-63 รองรับผู้โดยสารได้ 65 ล้านคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้