วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“รายงานวันจันทร์”-ประดิษฐกรรม วสท.รับมือภัยพิบัติ ห้อง-บ้านจำลองแผ่นดินไหว

“รายงานวันจันทร์”-ประดิษฐกรรม วสท.รับมือภัยพิบัติ ห้อง-บ้านจำลองแผ่นดินไหว

  • Share:

ย้อนไปเมื่อวันที่ 5 พ.ค.2557 เกิดเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในประเทศไทย ขนาด 6.3 ริกเตอร์ สร้างความเสียหายอย่างหนัก ให้กับอาคาร บ้านเรือน วัด โรงเรียนในเขต อ.พาน และ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย มีผู้ประสบภัยกว่า 50,000 คน ทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ได้ส่งวิศวกรอาสาเข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างที่เสียหาย และให้ความรู้เรื่องภัยพิบัติแผ่นดินไหวกับประชาชน เพื่อเตรียมพร้อมในการเผชิญกับภัยพิบัติที่พร้อมเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

ล่าสุดนี้ วสท.จับมือกรมทรัพยากรธรณี พัฒนาศูนย์ถ่ายทอดความรู้ธรณีพิบัติแผ่นดินไหว ตั้งขึ้นภายในองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เป็นการสร้างการเรียนรู้กับ Active Learning และเตรียมความพร้อมแก่ชุมชนอย่างยั่งยืน ส่งเสริมให้มีการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนความรู้จากประสบการณ์แผ่นดินไหว เพื่อนำมาวางแผนใช้ในปัจจุบัน

ภายในบ้านจำลอง


พร้อมกับก่อสร้างโครงสร้างบ้านต้านแรงแผ่นดินไหว ซึ่งเป็นบ้านโครงสร้างเหล็ก รองรับแรงสั่นสะเทือนได้อย่างดี เพื่อเป็นบ้านตัวอย่างให้กับชุมชนนำไปก่อสร้าง และห้องจำลองการสั่นจากแรงแผ่นดินไหว โดยคณะกรรมการยุววิศวกร วสท. เป็นผู้ออกแบบและผลิต

วิทิต ปานสุข ประธานยุววิศวกร วสท. กล่าวถึงที่มาโครงการก่อสร้างห้องจำลองการสั่นจากแรงแผ่นดินไหวว่า เพื่อให้ทราบถึงธรรมชาติของสาเหตุการเกิดแผ่นดินไหว ตลอดจนลักษณะความรุนแรงของภัยแผ่นดินไหว คณะกรรมการยุววิศวกร จึงได้สร้างบ้านจำลองสถานการณ์แผ่นดินไหวที่มีต้นแบบจากบ้านจำลองจากประเทศญี่ปุ่น และอเมริกา เพื่อให้ประชาชนได้ลองสัมผัสเหตุการณ์แผ่นดินไหวเสมือนของจริง ซึ่งไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

สำหรับบ้านจำลองแผ่นดินไหว ที่ยุววิศวกร วสท.ทำขึ้น เป็นแบบเคลื่อนที่ได้ โดยใช้รถยนต์ลาก สามารถเคลื่อนย้ายไปตามจุดๆต่าง นับเป็นบ้านจำลองแผ่นดินไหวแห่งแรกของไทยที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้สัมผัสเรียนรู้ของจริง

ลักษณะบ้านจำลองแผ่นดินไหวนี้ได้แนวคิดมาจากเครื่องร่อนแร่ ซึ่งใช้แรงสั่นสะเทือน สามารถโยกไปมาทั้งแนวราบและแนวดิ่ง จึงนำมาดัดแปลงโดยสร้างเป็นห้องจำลอง ขนาด 3×2 เมตร พร้อมติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เช่น โต๊ะ ตู้ เตียง แล้วนำไปวางบนสายพานซึ่งติดตั้งมอเตอร์ไว้ สามารถโยกขึ้นลงระดับความสูง 5 ซม. โดยกำหนดแรงสั่นสะเทือนขนาด 4-5 ริกเตอร์

พร้อมทั้งสิ่งของขนาดเล็กเคลื่อนที่ รับน้ำหนักได้ 200 กก. หรือประมาณ 4 คน ใช้งบประมาณเพียง 150,000 บาท ส่วนอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่บรรทุกและจำนวนรอบ โดยเฉลี่ยไม่เกิน 2 ล้านรอบ เมื่อครบกำหนดจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ข้อต่อ เพลา นอต ซึ่งเป็นเรื่องปกติของระบบเครื่องกลทั่วไป

ศูนย์ถ่ายทอดความรู้ธรณีพิบัติแผ่นดินไหว ที่เน้นเด็กเล็ก


เป้าหมายของการเรียนรู้ทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าร่วม แต่จะเน้นที่เด็กเล็กมากกว่า บ้านจำลองแผ่นดินไหวหลังนี้ เบื้องต้นจะนำไปไว้ที่ศูนย์ถ่ายทอดความรู้ธรณีพิบัติแผ่นดินไหว จ.เชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย โดยจะมีการส่งมอบให้กับทางศูนย์ดังกล่าว วันที่ 30 เม.ย.2558 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เรียนรู้และตระหนักถึงความสำคัญการเตรียมความพร้อมรับมือ รวมทั้งการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเมื่อเกิดภัยพิบัติ เพื่อบรรเทาความเสียหายให้ลดลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้