วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อโยงแฮกเกอร์หมีขาวเจาะเมลโอบามา

(ภาพ: AP Photo)

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส สื่อสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานพิเศษอ้างอิงแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ เมื่อ 25 เม.ย. พบว่าแฮกเกอร์ชาวต่างชาติได้ก่อเหตุเจาะระบบข้อมูลออนไลน์ของทำเนียบขาวสหรัฐฯ เมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา และมีหลักฐานบ่งชี้ว่าแฮกเกอร์ได้ลักลอบอ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ในบัญชีอีเมลทางการของนายบารัค โอบามา ในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่อีเมลส่วนตัวและการส่งข้อความผ่านมือถือสมาร์ทโฟนแบล็คเบอร์รี่ของนายโอบามาไม่ถูกโจมตีจากกลุ่มแฮกเกอร์ใด

ทั้งนี้ บัญชีอีเมลทางการของประธานาธิบดีโอบามาไม่มีการสื่อสารหรือตอบโต้ข้อมูลด้านความมั่นคง แต่ก็มีข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวพันกับการทำงานของรัฐบาลสหรัฐฯ เช่น การหารือสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศกับนักการทูตซึ่งถูกส่งไปประจำการในแต่ละแห่งทั่วโลก ข้อมูลการโยกย้ายหรือแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ในรัฐบาล และการหารือเรื่องนโยบายการทำงานของรัฐบาล

รายงานของนิวยอร์กไทม์สยังระบุด้วยว่าแฮกเกอร์ผู้ก่อเหตุลักลอบอ่านอีเมลของประธานาธิบดีโอบามาอาจเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย ทว่าโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ งดออกความเห็นต่อกรณีดังกล่าว แต่ก่อนหน้านี้ในเดือน มี.ค. เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวสหรัฐฯ ได้ยอมรับว่ามีผู้เจาะระบบฐานข้อมูลออนไลน์ของทำเนียบขาวจริงเมื่อปีที่ผ่านมา จึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวขึ้น.

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า มีแฮกเกอร์ต่างชาติซึ่งคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย เจาะระบบข้อมูลออนไลน์ของทำเนียบขาวสหรัฐฯ เมื่อปี 2557 และลอบอ่านอีเมลของ บารัค โอบามา ประธานาธิบดี... 26 เม.ย. 2558 23:38 27 เม.ย. 2558 02:07 ไทยรัฐ