วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินตุรกีทำเสียวลงไถลเฉี่ยวบินผู้นำกีวี

(ภาพ: REUTERS)

โฆษกสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ บริษัทการบินของประเทศตุรกี แถลงข่าวเมื่อ 26 เม.ย.ว่า เครื่องบินแอร์บัส รุ่นเอ 320 เที่ยวบิน TK1878 ซึ่งเดินทางกลับจากเมืองมิลานของอิตาลี ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินอะตาเติร์กในนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อ 25 เม.ย.หลังนักบินพยายามขอลงจอดฉุกเฉินครั้งแรก แต่ไม่สำเร็จ และเครื่องยนต์ทางฝั่งขวาของเครื่องบินเกิดไฟไหม้ลุกท่วม ทำให้ต้องลงจอดฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเครื่องบินกระแทกพื้นอย่างแรงและไถลออกนอกแนวรันเวย์จนไปเฉียดเครื่องบินของนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งจอดอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม โฆษกเตอร์กิชแอร์ไลน์ยืนยันว่าผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 97 รายที่อยู่บนเที่ยวบิน TK1878 ปลอดภัยดี และเครื่องบินของผู้นำนิวซีแลนด์ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ โดยนายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลรายอื่นๆ มิได้อยู่บนเครื่องบินขณะเกิดเหตุ

นอกจากนี้ รัฐบาลตุรกีได้สั่งระงับให้บริการสนามบินอะตาเติร์กเป็นการชั่วคราวเพื่อตรวจสอบสภาพเครื่องบินและสาเหตุที่ทำให้ไฟไหม้เครื่องยนต์ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบจากเที่ยวบินล่าช้า ขณะที่สายการบินบางแห่งย้ายผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องที่สนามบินซาบิฮาโกคเจ็น ซึ่งอยู่ในฝั่งเอเชียของตุรกี และเหตุขัดข้องที่เกิดกับเครื่องบินของเตอร์กิชแอร์ไลน์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 2 เดือน โดย 2 ครั้งแรกมีปัญหากระจกหน้าต่างร้าว รวมถึงเครื่องบินแอร์บัส เอ 320 เที่ยวบิน TK1979 ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนกระจกหน้าต่างไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

เครื่องบินโดยสารของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินอะตาเติร์กในนครอิสตันบูล ทำให้ตัวเครื่องกระแทกพื้นอย่างแรงและไถลออกนอกแนวรันเวย์จนไปเฉียดเครื่องบินของนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งจอดอยู่ในบริเวณใกล้เคียง... 26 เม.ย. 2558 23:37 27 เม.ย. 2558 01:28 ไทยรัฐ