วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรดแม็ป บอลโลก

โรดแม็ป บอลโลก

โดย บี บางปะกง
27 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

รายการ “ข่าวเข้ม เกมบอล” ที่ออนแอร์แบบสดๆทางไทยรัฐทีวี ทีวีดิจิตอล ช่อง 32/42 เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้พูดคุยกันในประเด็นของ “โรดแม็ป พาบอลไทยไปบอลโลก” ซึ่งวางงบประมาณเบื้องต้นไว้ 700 ล้าน ในระยะเวลากว่า 10 ปี

โดยโปรเจกต์นี้เป็นการหารือร่วมกัน 3 ฝ่าย ระหว่างการกีฬาแห่งประเทศไทย รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ซึ่งงบประมาณก้อนโตดังกล่าวจะได้จากงบภาษีบาป เหล้า-บุหรี่ 2 เปอร์เซ็นต์ มาสนับสนุนวงการกีฬาของชาติ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 ที่เพิ่งถูกทำคลอดออกมา

ส่วนตัวผมชูจักกะแร้เชียร์โครงการนี้อย่างเต็มที่ เพราะอย่างน้อยก็ถือเป็นการลงทุนที่จับต้องได้เป็นรูปธรรม และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าการยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพบอลโลกเป็นไหนๆ

ไม่เชื่อท่านรัฐมนตรีกอบกาญจน์ก็ลองให้กระทรวงฯไปทำประชาพิจารณ์ดูก็ได้ว่า ระหว่างอัดงบหนุนทีมชาติให้ไปบอลโลก กับทุ่มเงินไป “บิด” แข่งกับเขาเพื่อจัดบอลโลกนั้น อันไหนที่คนไทยจะมีความสุขมากกว่ากัน

กับโรดแม็ปพาบอลไทยไปบอลโลก นอกจากเรื่องของการสนับสนุนงบประมาณให้กับทีมฟุตบอลชาติไทยในการเตรียมทีมฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องและเต็มที่แล้ว

ผมว่าทาง กกท. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อย่าลืมคิดเผื่อไปถึงการสร้างรากฐานใน การพัฒนาฟุตบอลเยาวชนบ้านเราให้แข็งแรง และแข็งแกร่ง ควบคู่กันไปด้วย

ทั้งนี้ เพื่อจะสร้างทรัพยากรนักเตะสายเลือดใหม่ที่มีคุณภาพเพียงพอที่จะไปท้ารบ ต่อกรกับบรรดาชาติหัวกะทิทั้งหลายในเอเชีย เพื่อช่วงชิงตั๋วไปโอลิมปิกและฟุตบอลโลกในอนาคตข้างหน้า

ส่วนวิธีการหากจะโยนให้สมาคมฟุตบอลฯ ไปสร้าง “ดรีมทีม” ช้างศึกจูเนียร์ขึ้นมา โดยคัดนักเตะที่หน่วยก้านรูปร่างดี มาเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ด้วยกันเป็นระยะเวลายาวนานแรมปี แบบนั้นผมก็ว่าไม่เวิร์ก

เดี๋ยวทำไป ทำมา มันจะเหมือนกับศูนย์พัฒนาบอลเยาวชนของสมาคมฟุตบอลฯ ที่หนองจอก ซึ่งไม่ตอบโจทย์กับการสร้างบอลเด็กในยุคสมัยนี้

วิธีการที่ดีที่สุด ที่เชื่อว่าจะได้ผลอย่างยั่งยืน ก็คือการจัดสรรงบประมาณไปให้กับการแข่งขันฟุตบอลในระดับเยาวชนที่สมาคมลูกหนังไทยให้การรับรอง

โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอล “ลีกเยาวชน” สมควรต้องเกิดขึ้นได้แล้ว ซึ่งทางกระทรวงฯ ต้องเทงบให้กับการจัดอย่างเต็มที่ ตั้งเงินรางวัลไว้สูงๆ และให้งบอุดหนุนแก่ทีมสโมสรนำไปทำทีมเด็กแข่งกัน

เท่านั้นล่ะครับ ทุกอย่างมันก็จะเข้าสู่ระบบวงจรของมันเอง โดยทีมสโมสรเป็นผู้สร้างนักเตะเยาวชนขึ้นมา ใครโชว์ฟอร์มดีทีมชาติก็หยิบไปใช้ หยิบไปต่อยอด

นั่นแหละ ถึงจะเป็นโรดแม็ปที่มีโอกาสทำฝันของบอลไทย ไปบอลโลก ให้เป็นความจริง

แบบไม่อิงนิยาย ขายฝัน เหมือนที่ผ่านๆ มา !!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้