วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ส่งสาสน์แสดงความเสียใจ แผ่นดินไหวเนปาล

เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ส่งสาสน์ถึงเนปาล แสดงความเสียใจเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ พร้อมมอบเงิน 2 ล. ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้านคณะสงฆ์สั่งพระธรรมทูตต่างประเทศ เร่งให้ความช่วยเหลือ คณะสงฆ์ คนไทย ตลอดจนผู้ประสบภัยทุกคน ...

เมื่อวันที่ 26 เมษายน จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาล ความคืบหน้าล่าสุด มีรายงานข่าวจาก พระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล ว่า เมื่อเวลา 18.00 น. รมต.กระทรวงกิจการภายในของเนปาล ระบุยอดผู้เสียชีวิตสูงกว่า 2,100 ศพแล้ว บาดเจ็บกว่า 4,700 ราย เมื่อช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น เกิดอาฟเตอร์ช็อก ความรุนแรง 6.7 แมกนิจูด ห่างจากทิศตะวันออกของกรุงกาฐมาณฑุ ราว 50 ไมล์ หวั่นเกรงว่าตึกจะถล่มลงมาซ้ำอีก ทางการเนปาลยืนยันอีกว่า มีนักปีนเขาสูญหาย 217 ราย ที่เอเวอร์เรสต์ ช่วยเหลือได้แล้ว 61 ราย เก็บกู้ศพได้แล้ว 22 ศพ


ด้าน เจ้าคุณพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ในฐานะประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ได้เข้าถวายรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ดังกล่าว และได้รับมอบเงินช่วยเหลือ จากเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นจำนวนเงิน 2,000,000 บาท ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้ส่งสาสน์แสดงความเสียใจ ต่อประชาชนชาวเนปาล มีใจความว่า
ในนามคณะสงฆ์แห่งราชอาณาจักรไทย และอุบาสก อุบาสิกา ทั้งมวล ขอแสดงความเสียใจ ต่อการเกิดภัยแผ่นดินไหว ในประเทศเนปาล ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และไร้ที่อยู่อาศัย เป็นจำนวนมาก
คณะสงฆ์แห่งราชอาณาจักรไทย และอุบาสก อุบาสิกา ทั้งมวล ขอแสดงความเสียใจในเหตุการณ์นี้ มา ณ ที่นี้ด้วย

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ซึ่งมีองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นประธาน โปรดอภิบาล คุ้มครอง รักษา ให้ประชาชนพี่น้องชาวประเทศเนปาล ได้ผ่านพ้นภัยพิบัติครั้งนี้ ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง และประสบความสุข ตลอดกาล เทอญ

นอกจากนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ประธานกรรมการมหาเถรสมาคม ได้มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล จึงมีบัญชาให้พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ได้ประสานงานให้ความช่วยเหลือพระสงฆ์และชาวพุทธ ตลอดจนประชาชนที่ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อย่างเร่งด่วน โดยประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ได้มอบหมายให้พระเทพโพธิวิเทศ หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือขึ้นที่วัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล ซึ่งขณะนี้พระธรรทูตที่ปฏิบัติหน้าที่ ในอินเดีย-เนปาล เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในเบื้องต้นแล้ว

โดยที่ประเทศเนปาล มีวัดท่านธรรมปโล และ ท่านธรรมโสภโณ พระสงฆ์ชาวเนปาลซึ่งเคยมาศึกษาพระปริยัติธรรมที่ประเทศไทย โดยพำนักอยู่ที่วัดสระเกศ เป็นหนี่งในวัดที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก
สำหรับที่ประเทศไทย บริจาคได้ที่ สำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคง แห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ ศาลา เฉลิมพระเกียรติ (บริเวณภูเขาทอง) วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ หรือ โอนเงินเข้าบัญชี "ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเนปาล" เลขที่บัญชี 179-204684-7ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา วงเวียนโอเดี้ยน

เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ส่งสาสน์ถึงเนปาล แสดงความเสียใจเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ พร้อมมอบเงิน 2 ล. ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้านคณะสงฆ์สั่งพระธรรมทูตต่างประเทศ เร่งให้ความช่วยเหลือ คณะสงฆ์ คนไทย ตลอดจนผู้ประสบภัยทุกคน 26 เม.ย. 2558 23:18 26 เม.ย. 2558 23:37 ไทยรัฐ