วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 27/04/58

รอบโลก 27/04/58

  • Share:

วอนอาเซียนยับยั้งจีน

• กัวลาลัมเปอร์-เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ในการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกอาเซียนประจำปี ที่มาเลเซีย ตัวแทนจากฟิลิปปินส์ ได้เรียกร้องให้อาเซียนดำเนินมาตรการอย่างเร่งด่วน เพื่อยับยั้งรัฐบาลจีนเข้าครอบครองเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยเฉพาะกรณีการตั้งสิ่งปลูกสร้าง ที่หากเสร็จสมบูรณ์แล้วจะทำให้จีนสามารถอ้างการครอบครองพื้นที่กว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของทะเลจีนใต้ ส่วนการหารือนอกรอบนั้น ตัวแทนอาเซียนได้ตกลงที่จะจัดประชุมกับตัวแทนสหภาพยุโรปในปลายปีนี้ ว่าด้วยเรื่องเปิดการค้าเสรี.

ตัวประกันพ้นก่อการร้าย

• สตอกโฮล์ม-นายมาร์ก็อต วาลสตรอม รมว.กระทรวงการต่างประเทศสวีเดน แถลงขอบคุณรัฐบาลปาเลสไตน์และรัฐบาลจอร์แดน ที่ช่วยเหลือเจรจาปล่อยตัวชาวสวีเดน 2 ราย ซึ่งถูกกลุ่มอัลนูซรา เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดาในซีเรียจับเป็นตัวประกัน เมื่อ 25 เม.ย. ขณะที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เผยว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) วางแผนก่อวินาศกรรมในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ แต่เอฟบีไอสกัดผู้วางแผนก่อเหตุได้สำเร็จ.

โวยนักโทษผิวสีดับในคุก

• บัลติมอร์-ผู้ชุมนุมราว 2,000 คนเดินขบวนไปยังศาลากลางเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐฯ เมื่อ 25 เม.ย. เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีนายเฟร็ดดี เกรย์ ชาวอเมริกันผิวสี อายุ 25 ปี เสียชีวิตที่ห้องขังของสถานีตำรวจในเมืองบัลติมอร์เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ทั้งที่ยังอยู่ระหว่างควบคุมตัวเพื่อรอการพิจารณาคดี และนางสเตฟานี รอว์ลิง-เบลค นายกเทศมนตรีเมืองบัลติมอร์กล่าวชมเชยผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ที่เดินขบวนด้วยความสงบ แต่ประณามกลุ่มก่อเหตุป่วนการชุมนุม ซึ่งขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ตำรวจและทำลายกระจกหน้าต่างร้านค้าข้างทางแตกหลายแห่ง.

อิเหนากำหนดวันประหาร

• จาการ์ตา-ทางการอินโดนีเซียเตรียมประหารผู้ต้องหาพัวพันคดียาเสพติด 10 คน แบ่งเป็นชาวไนจีเรีย 4 คน ชาวออสเตรเลีย 2 คน หญิงชาวฟิลิปปินส์ 1 คน ชาวบราซิล 1 คน ชาวฝรั่งเศส 1 คน และชาวอินโดนีเซียอีก 1 คน โดยจะใช้วิธียิงเป้า ที่เรือนจำเบสี บนเกาะนูซากัมบันกัน ในวันที่ 28-29 เม.ย. นี้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากต่างชาติ โดยเฉพาะออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และฟิลิปปินส์ ขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติก็เรียกร้องให้อินโดนีเซียระงับการใช้โทษประหาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้