วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาฟเตอร์ช็อกซ้ำดินไหวเนปาล ยอดเหยื่อพุ่งเกิน 2,500 ศพ

อาฟเตอร์ช็อกซ้ำดินไหวเนปาล ยอดเหยื่อพุ่งเกิน 2,500 ศพ

  • Share:

ตำรวจเนปาลยืนอยู่บนซากปรักหักพังในกรุงกาฐมาณฑุ (ภาพ: AP Photo)

เกิดอาฟเตอร์ช็อกความรุนแรง 6.7 แมกนิจูดซ้ำเติมความเสียหายในประเทศเนปาล ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในภูมิภาคมีมากกว่า 2,500 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกความรุนแรง 6.7 แมกนิจูดในประเทศเนปาลเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ (26 เม.ย.) โดยจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กม. และอยู่ใกล้กับยอดเขาเอเวอเรสต์มากกว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด ซึ่งเกิดขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงกาฐมาณฑุเมื่อวันเสาร์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตในเนปาลและประเทศข้างเคียงแล้วมากกว่า 2,500 ราย

ถนนในกรุงกาฐมาณฑุ ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว (ภาพ: AFP PHOTO)

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (โอซีเอชเอ) ประเมินว่า มีประชาชน 4.6 ล้านใน 30 จากทั้งหมด 75 เขตในเนปาล ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้

โดยนายเจมี แมคโกล์ดริก ผู้ประสานงานสหประชาชาติในเนปาลระบุว่า อาฟเตอร์ช็อกสร้างความเสียหายเพิ่มเติมแก่อาคารบ้านเรือนในกรุงกาฐมาณฑุ รวมถึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากขึ้น ขณะที่กลุ่มนักปีนเขาเผยว่า อาฟเตอร์ช็อกทำให้เกิดหิมะถล่มอีกหลายครั้งบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ราย บาดเจ็บมากกว่า 60 คน จากเหตุหิมะถล่ม เพราะแผ่นดินไหวเมื่อวันเสาร์

เช่นเดียวกับที่กรุงกาฐมาณฑุ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ถนนและจัตุรัสในเมืองเต็มไปด้วยซากปรักหักพังของอาคาร ในขณะที่หน่วยกู้ภัย, ผู้อยู่อาศัยท้องถิ่น และนักท่องเที่ยว ช่วยกันขุดซากปรักหักพังเพื่อค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหว และส่งเสียงเชียร์เมื่อพบผู้รอดชีวิต แต่ส่วนใหญ่พบแต่ศพผู้เสียชีวิตเท่านั้น โดยในจำนวนนี้หลายสิบรายถูกพบใต้ซากหอคอยธราฮาระ หอคอยสูง 60 ม. อายุเก่าแก่กว่า 180 ปี ซึ่งพังถล่มลงมาเพราะแผ่นดินไหว

ชาวเนปาลรอรับเสบียงอาหาร บางคนก็ทะเลาะกันเรื่องลำดับคิว (ภาพ: AP Photo)

ดร.ลักษมี ปราสาด ธาคาล จากกระทรวงกิจการภายในประเทศของเนปาล เผยว่า จนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตในประเทศเนปาลแล้ว 2,430 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 4,600 คน ขณะที่มีข่าวว่าในประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 56 รายแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐพิหาร ทางตอนเหนือของประเทศ นอกจากนี้ยังมีชาวจีนเสียชีวิตในทิเบตอีก 17 ราย รวมถึงผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัท กูเกิล ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่อย่างน้อย 2,503 ราย

อย่างไรก็ตาม แทบไม่มีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดกำเนิดแผ่นดินไหว โดยเจ้าหน้าที่ในเขตหุบเขาลังตัง ทางตอนเหนือ เผยว่า บ้านเรือนเกือบทั้งหมดถูกทำลาย ขณะที่นาย แมคโกล์ดริก ระบุว่าเจ้าหน้าที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนักเรื่องการเดินทางไปยังพื้นที่ห่างไกล ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

ส่วนสถานการณ์บนยอดเขาเอเวอเรสต์ เจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ นำตัวผู้รอดชีวิตกลุ่มแรกจำนวน 22 คน ซึ่งได้รับบาดเจ็บหนักที่สุดส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดในหมู่บ้าน เปริเซ แล้วเมื่อวันอาทิตย์ ก่อนจะนำตัวผู้บาดเจ็บ 15 คน ในจำนวนนี้ซึ่งประกอบด้วยชาวเนปาลเผ่าเศรปา (Sherpa) 12 คน, ชาวจีน, เกาหลีใต้ และชาวญี่ปุ่น อีกชาติละ 1 คน โดยสารเครื่องบินจากสนามบินที่ใกล้ที่สุดในเมือง ลุคลา ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุ โดยไม่มีการเปิดเผยอาการของผู้บาดเจ็บ แต่ส่วนใหญ่พบว่ากระดูกหัก

นักปีนเขาและไกด์เผ่าเศรปา โดยสารเฮลิคอปเตอร์อีกลำ อพยพจากเบสแคมป์บนยอดเขาเอเวอเรสต์ ไปยังเมืองลุครา (ภาพ: AP Photo)

ทั้งนี้ นานาชาติต่างช่วยกันส่งความช่วยเหลือไปยังเนปาล โดยอินเดียส่งเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ 285 นาย พร้อมกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ขณะที่จีนส่งทีมฉุกเฉินซึ่งได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีจำนวน 60 นาย ไปช่วยกู้สถานการณ์

ขณะที่ ทีมตอบสนองภัยพิบัติของ สำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ของสหรัฐอเมริกา (เอไอดี) ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัย 54 คน และสุนัขดมกลิ่มเค-ไนน์ (K-9) ซึ่งได้รับการฝึกฝนเป็นพิเศษด้านการค้นหาสัญญาณชีวิตภายในซากปรักหักพังจำนวน 6 ตัว มุ่งหน้าสู่เนปาลเมื่อวันอาทิตย์ ด้วยเครื่องบิน ซี-17 ของกองทัพ และคาดว่าจะเดินทางถึงภายใน 24 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้