วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แถลงการณ์ กต.ฉบับ 3 รัฐฯเซ็นอนุมัติเงินช่วย 'เนปาล' เบื้องต้น 6 ล.

แถลงการณ์ กต.ฉบับ 3 รัฐฯเซ็นอนุมัติเงินช่วย 'เนปาล' เบื้องต้น 6 ล.

  • Share:

"กระทรวงการต่างประเทศ" ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 แผ่นดินไหวในเนปาล เผยรัฐบาลเซ็นอนุมัติเงินช่วยเหลือ พร้อมส่งสารแสดงความเสียใจ ยันให้การช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่ เร่งส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 58 ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 80 กิโลเมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,800 คน บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก (ตามรายงานของทางการเนปาล) รวมทั้งอาคารบ้านเรือนและทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเป็นแผ่นดินไหวที่ร้ายแรงที่สุดของเนปาลในรอบ 80 ปีนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ดังนี้  

1. รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และในการนี้ ได้แสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนไทยต่อรัฐบาลและพี่น้องชาวเนปาล โดยนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีสารแสดงความเสียใจไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเนปาล ตามลำดับ พร้อมทั้งยืนยันความพร้อมของรัฐบาลไทยในการให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลและประชาชนเนปาล

2. กระทรวงการต่างประเทศ ได้ตั้งศูนย์ประสานการให้ความช่วยเหลือแก่เนปาล โดยศูนย์นี้มีภารกิจเพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยในเนปาล รวมทั้งบูรณาการการให้ความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ   แก่ประเทศเนปาล โดยจะมีการประชุมครั้งแรกในวันพรุ่งนี้ (27 เมษายน 2558) ที่กระทรวงการต่างประเทศ

ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะจัดส่งเจ้าหน้าที่จากกรุงเทพฯ ไปเนปาลเพื่อให้การสนับสนุนภารกิจของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขแสดงความพร้อมที่จะส่งคณะแพทย์ พยาบาล ช่างเทคนิคและเจ้าหน้าที่ไปประเทศเนปาลเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัย นอกจากนั้น หน่วยบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยกู้ภัยจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งพลเรือนและทหาร บุคลากรจากกระทรวงมหาดไทย และกองทัพ รวมทั้งทีมสุนัขทหารค้นหา ต่างมีความพร้อมให้ความช่วยเหลือ หากเนปาลประสงค์

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทยได้แจ้งให้กระทรวงการต่างประเทศทราบถึงความต้องการในชั้นต้น ดังนี้  ผ้าห่ม อาหาร เต็นท์พักอาศัย ยารักษาโรค อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และน้ำดื่ม โดยรัฐบาลไทยจะพิจารณาจัดส่งความช่วยเหลือให้แก่ประเทศเนปาลตามที่ฝ่ายเนปาลประสงค์ต่อไป ในโอกาสแรก

3.ในเบื้องต้น รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศได้อนุมัติเงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลเนปาลจำนวน 200,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,000,000 บาท ทั้งนี้ เนื่องจากไทยและเนปาลมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมาเป็นเวลายาวนาน รวมทั้งเมื่อคำนึงถึงความเสียหายที่รุนแรงจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 80 ปีของเนปาล

4. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ แจ้งว่า ได้เกิดเหตุ after shock เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่ง สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ตรวจสอบกับสนามบินตรีภูวัน ที่กรุงกาฐมาณฑุ แล้ว ยังคงเปิดดำเนินการเป็นปกติส่วนคนไทยที่ติดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดส่งบุคลากรเพื่อติดตาม ตรวจสอบความเป็นอยู่ของคนไทยและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

5. ญาติคนไทยในเนปาลสามารถติดต่อกองคุ้มครองฯ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ที่หมายเลขฮอตไลน์ 08 5911 4076, 09 4003 7190 - 2 ระหว่างเวลา 08.00 - 22.00 น.

6. ในส่วนของคนไทยในเนปาล สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เปิดหมายเลขฮอตไลน์ +977 980 106 9233 และ +977 984 124 2094 เพื่อใช้ในการติดต่อขอความช่วยเหลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้