วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิรัตน์ ชี้ สืบทอดอำนาจ ข้อเสนอ สปช. หนุน คสช.ต่ออายุ 2-3 ปี

วิรัตน์ ชี้ สืบทอดอำนาจ ข้อเสนอ สปช. หนุน คสช.ต่ออายุ 2-3 ปี

  • Share:

“วิรัตน์ กัลยาศิริ” ชี้ สืบทอดอำนาจ ข้อเสนอ สปช.หนุน คสช.ต่ออายุอีก 2-3 ปี ย้ำ สภาขับเคลื่อนฯสังคมแคลงใจให้ สปช.-สนช.ทำหน้าที่ ยันพรรคการเมืองไม่ได้เสนอให้ยืดเวลาเลือกตั้ง แต่เห็นพ้อง รธน.มีปัญหา หนุนทำประชามติ

วันที่ 26 เม.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กับ “ไทยรัฐทีวี” ยืนยันว่า ความเห็นของพรรคการเมืองในเวทีของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปหรือ ศปป. ไม่ได้เสนอให้ยืดเวลาการเลือกตั้งออกไป 2-3 ปี แต่ที่เห็นพ้องต้องกันคือ ร่างรัฐธรรมนุญที่ยกร่างอยู่ในขณะนี้มีปัญหา และเมื่อเสร็จกระบวนการแล้ว ก็ควรทำประชามติ ส่วนเรื่องยืดเวลาเลือกตั้งออกไป เป็นข้อเสนอ นายจตุพร พรหมพันธุ ประธานกลุ่ม นปช. ที่ระบุ กติกาต้องมีความเป็นธรรม หากไม่เป็นธรรมและไม่ผ่านการทำประชามติ ก็ต้องยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งอาจให้ยืดเวลาเลือกตั้งออกไป 2-3 ปีได้

นายวิรัตน์ ระบุว่า แนวคิดที่สมาชิก สปช. ต้องการให้รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. บริหารประเทศต่ออีก 2-3 ปีนั้น จะทำให้รัฐบาลถูกมองว่า สืบทอดอำนาจ ยกตัวอย่างกรณีของพลเอกสุจินดา คราประยูร มาแล้ว รวมทั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ก็จะทำให้สังคมคลางแคลงใจที่ให้ สมาชิก สปช. สนช. และผู้ทรงคุณวุฒิที่คาดว่า จะเป็นคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเข้ามาทำหน้าที่นี้หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้