วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข่าวดี! รมช.สธ. เผย ญาติยันติดต่อ 6 นศ.แพทย์ มศว ไปเนปาลได้แล้ว

ข่าวดี! รมช.สธ. เผย ญาติยันติดต่อ 6 นศ.แพทย์ มศว ไปเนปาลได้แล้ว

  • Share:

รมช.สธ. เผย ญาติ 6 นศ.แพทย์ มศว เที่ยวเนปาลรายหนึ่ง ยืนยันติดต่อนักศึกษาได้แล้ว ทั้งหมดปลอดภัยดี ขณะทูตไทยประจำเนปาล เผย ทั้งหมดกำลังหาทางกลับมาที่กรุงกาฐมาณฑุ เพื่อขึ้นเครื่องกลับไทย

วันที่ 26 เม.ย. 58 นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ โดยเปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้รับแจ้งยืนยันจากพี่สาวของกลุ่มนักศึกษา 1 ใน 6 รายคนหนึ่ง ที่เดินทางไปที่ประเทศเนปาลและเกิดเหตุแผ่นดินไหว และยังไม่สามารถติดต่อได้จนถึงขณะนี้ ว่า ได้รับการยืนยันจากทางญาติรายหนึ่งกลุ่มนักศึกษาทั้ง6 คน ว่า น้องชายได้โทรศัพท์กลับมาจากประเทศเนปาล และแจ้ง ว่า ทั้งตนเองและเพื่อนที่เดินทางไปประเทศเนปาลด้วยกันทุกคนปลอดภัยดี ขณะที่ล่าสุด ทางญาตินักศึกษา รายดังกล่าวพยายามที่จะติดต่อกลับไปอีกครั้งแต่ยังติดต่อไม่ได้

อย่างไรก็ตาม จากที่ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ พยายามติดต่อไปที่ญาตินักศึกษารายอื่นๆที่เดินทางไปประเทศเนปาลด้วยกัน พบว่า ญาตินักศึกษาบางรายก็ยังคงไม่ทราบเรื่องว่า มีการยืนยันว่าพบตัวนักศึกษาทั้งหมดแล้ว โดยทุกคนปลอดภัยดี ขณะที่หลายรายยังไม่สามารถติดต่อกับบุตรหลานตัวเองได้ ทำให้ยังคงมีความเป็นห่วง พร้อมสอบถามกลับมาอีกด้วย ว่า ข่าวนี้บุคคลใดเป็นผู้ให้ข่าว หรือ ข่าวมาจากแหล่งใดน่าเชื่อถือหรือไม่

สำหรับรายชื่อ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มศว ทั้ง 6 คน ประกอบด้วย 1.น.ส.ธัญสุดา อรรถวิน 2.นายนฤดล นาคหาญ 3.นายวศิน ชัยวนันท์ 4.น.ส.นวลจันทร์ เจียรพัทนรัก 5.นายเจษฎา ศุภปีติพร 6.นายดนูวิทย์ ใจแก้ว

ความเสียหายจากแผ่นดินไหวในเนปาล


ล่าสุด นายวุตติ วุตติสันต์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ แจ้งล่าสุดว่า ตอนนี้พบนักศึกษาไทยทั้ง 6 คนแล้ว ทั้งหมดปลอดภัย และสามารถติดต่อกับญาติได้แล้ว ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยฯขอให้ทั้ง 6 คน หาช่องทางเดินทางมายังกรุงกาฐมาณฑุ เพื่อขึ้นเครื่องบินโดยสารกลับประเทศไทย แต่การเดินทางมาที่กรุงกาฐมาณฑุ คงต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะสายการบินภายในประเทศเนปาลปิดให้บริการ ทางสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ กำลังช่วยหาข้อมูลเส้นทางให้กับทั้ง 6 คนนี้

ส่วนข่าวที่ว่า มีแพทย์หญิงชาวไทยที่เสียชีวิตอยู่บนเบสแคมป์ของเทือกเขาเอเวอเรสต์ ขณะเกิดหิมะถล่มนั้น ทราบว่า เขาถือสัญชาติอเมริกันด้วย จึงอาจถูกส่งชื่อไปที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในเนปาล แต่ทางเจ้าหน้าที่ของไทยยังติดตามตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม ตนจะเดินทางกลับไปยังเนปาลในช่วงสายของวันที่ 27 เม.ย.นี้ 


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้