วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.บอร์ดสลากฯ รับ ยื่นหนังสือลาออกแล้ว นายกฯ จ่อใช้ ม.44

ปธ.บอร์ดสลากฯ รับ ยื่นหนังสือลาออกแล้ว นายกฯ จ่อใช้ ม.44

  • Share:

ปธ.บอร์ดสลากกินแบ่งรัฐบาล รับยื่นหนังสือลาออกแล้ว ปัด ไม่ถอดใจแก้ปัญหาสลากฯ แพง แต่เห็นว่า ควรหลีกทางให้คนอื่นที่มีความสามารถมาทำดีกว่า ขณะนายกฯ เผยจ่อใช้ ม.44 แก้ปัญหา 

วันที่ 26 เม.ย. 58 นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดกองสลากกับ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง แล้ว รวมถึงได้รายงานเรื่องลาออก กับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แล้ว ระบุว่า แม้จะรู้สึกพอใจกับผลงาน 8-9 เดือนที่ผ่านมา แต่เมื่อเข้ามาทำงานถึงจุดหนึ่งปัญหายังไม่คลี่คลาย ราคาสลากฯ ยังแพงเหมือนเดิม ผลงานยังไม่เป็นที่พอใจของประชาชน ดังนั้น ควรจะหลีกทางเพื่อให้คนอื่นมาทำแทน ยืนยันว่าไม่ได้ลาออกเพราะถอดใจกับการแก้ปัญหาราคาสลากฯ แพง

       
ขณะที่นายรังสรรค์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผลหารือกับฝ่ายกฎหมายของกระทรวงการคลัง ระบุว่า ไม่สามารถมอบอำนาจให้บุคคลภายนอกกระทรวงมาทำหน้าที่นี้แทนได้ ถ้าจะทำคงต้องอาศัย รธน.ชั่วคราวมาตรา 44 ในการประกาศใช้ออกมา 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวก่อนออกเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 26 ที่ประเทศมาเลเซีย ถึงกรณีที่ ประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) ลาออกจากตำแหน่ง ว่า ไม่ใช่เรื่องความอึดอัดอะไร แต่นายสมชัย มีภารกิจมาก ซึ่งได้มีการพูดคุยกันแล้วว่า หากไม่ใช้กฎหมายพิเศษก็จะแก้ปัญหาอะไรได้ลำบาก จึงต้องตั้งคนใหม่ที่แก้ปัญหาได้ หากแก้ปัญหาไม่ได้ก็จะเปลี่ยนใหม่อีก โดยที่มองว่า หากไม่สามารถแต่งตั้งได้ตามกฎหมายปกติ ก็อาจมีการนำมาตรา 44 มาใช้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้