วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบนับสิบ หมอไสยศาสตร์ เมืองเชียงใหม่

พบนับสิบ หมอไสยศาสตร์ เมืองเชียงใหม่

  • Share:

ตำรวจภาค 5 ขยายผล พบบุคคลที่ชอบทำเครื่องรางของขลังขายในเมืองเชียงใหม่มีมากถึง 10 คน เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะที่พนักงานสอบสวน เตรียมแจ้งข้อหาสัปเหร่อสุสานหายยา กับภรรยาแล้ว...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 58 พลตำรวจตรี ปชา รัตนพันธ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีพบชิ้นส่วนมนุษย์ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมนำไปทำเครื่องรางของขลัง ว่าอยู่ระหว่างการติดตามความคืบหน้า และได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ขยายผลหาบุคคลต้องสงสัย และที่มีส่วนพัวพัน เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี โดยในวันอังคารที่จะถึงนี้ จะเรียกตัว นายสุทิศน์ เนรมิตร หรือ สัปเหร่อนวย สัปเหร่อประจำสุสานหายยา จังหวัดเชียงใหม่ และ นางสมบูรณ์ เนรมิตร หรือ ป้าบูญ ซึ่งเป็นภรรยา และเป็นคนขายชิ้นส่วนศพ มาสอบปากคำเพิ่มเติม ที่สำนักงานตำรวจภูธร ภาค 5 และเตรียมพิจารณาแจ้งข้อหา ตามความผิดพระราชบัญญัติสาธารณสุข ฐานลักลอบเผาขยะหรือสิ่งมีพิษโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนที่จะขยายผลไปถึงเรื่องเบื้องหลังการขายชิ้นส่วนศพ

พลตำรวจตรี ปชา กล่าวอีกว่า ส่วนการขยายผลถึงแวดวงการทำเครื่องรางของขลังในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ล่าสุดพบว่ามีบุคคลที่เข้าข่ายนี้ประมาณ 10 คน มีทั้งพระสงฆ์และคนธรรมดาที่ตั้งตัวเป็นเจ้าสำนักทำเครื่องรางของขลังขาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และดำเนินการตามขั้นตอน

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับการป้องกันการลักลอบขุดศพเพื่อนำไปทำไสยศาสตร์ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้นั้น พลตำรวจตรี ปชา ได้สั่งการไปยังตำรวจในพื้นที่ภูธร ภาค 5 เพิ่มความเข้มงวดและเพิ่มความถี่ในการตรวจตราความปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีการขโมยศพเกิดขึ้นซ้ำซ้อน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (27 เม.ย. 58) ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เตรียมเเถลงข่าวชี้เเจง กรณีขั้นตอนการรับชิ้นเนื้อเเละอวัยวะต่างๆ ของมนุษย์ที่เสียชีวิตเเล้ว จากโรงพยาบาลทุกเเห่งในภาคเหนือ ก่อนส่งต่อให้บริษัทเอกชนรับไปทำลาย ว่ามีวิธีดำเนินการอย่างไรบ้าง หลังจากสัปเหร่อของสุสานเเห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ให้การตำรวจว่ามีบริษัทเอกชนนำชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์จำนวน 19 ถุง มาให้เผาทำลาย

สำหรับปูมหลังของเรื่องนี้ เริ่มจากการที่พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจทั้งประเทศ จับตาดูความเคลื่อนไหวกลุ่มที่ทำไสยศาสตร์อย่างใกล้ชิด ภายหลังจาก นายหาญ รักษาจิต หรือ เณรแอร์ พ้นออกมาจากคุกเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา แล้วประกาศจะเดินหน้าทำเรื่องไสยศาสตร์ต่อ กระทั่งเกิดเหตุการณ์ลักลอบขุดศพ แพร่ระบาดขึ้นในขณะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้